Bà con nên chọn mua giống cây bưởi Diễn thế nào?

7

Dễ trồng,lợi ích kinh tế,có thể cho thu đến 40 năm là những điều đầu tiên để nói về cây bưởi Diễn – loại cây ăn quả đặc sản có tiếng đất Từ Liêm. Sự thơm ngon bổ dưỡng của bưởi Diễn làm cho nhu cầu tìm mua của khách hàng ngày càng lớn,đương nhiên giá bán cũng được cải thiện đáng kể. Mong muốn được thoát nghèo,đời sống khấm khá hơn,nhiều bà con quyết định tìm mua giống cây bưởi Diễn đem về trồng. Thành công nhiều mà thất bại cũng không ít,trong đó hiện tượng quả nhiều mà không ngọt,ra hoa mà không đậu hay vài năm đã thối hỏng rễ…khá là phổ biến.

Có nhiều nguyên nhân trong đó phần nhiều là sai lầm trong khâu chọn giống cây bưởi Diễn,hãy cùng phân tích để tìm ra lời giải cho vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thiết kế thi công cảnh quanhttps://hoangnguyengreen.com/dich-vu/thi-cong-canh-quan-p7.html liên quan chủ yếu đến không gian mở còn lại giữa các công trình, làm cho không gian đó đẹp hơn nhờ các giải pháp thiết kế, xử lý không gian, xử lý tầm nhìn và sự phối hợp tinh tế giữa các bề mặt vật liệu khác nhau. Liên hệ ngay với chúng tôi trong hôm nay để đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm của Hoàng Nguyên Green tư vấn và báo giá cho bạn mức giá tốt nhất và chúng tôi sẽ thi công tất cả những gì tốt đẹp nhất cho bạn.

chon-cay-giong-buoi-dien

Tầm quan trọng của việc chọn cây giống bưởi Diễn

Tăng khả năng sống sót,ít sâu bệnh

Thời điểm cây vừa xuống giống cây rất dễ bị chột hoặc chết ngay do không thích nghi được với môi trường sống mới,là giai đoạn cây non vô cùng yếu ớt dễ tổn thương. Nếu có bước chuẩn bị tốt thì cây sẽ nhanh chóng bắt rễ mới,trồi mới,có sức kháng bệnh tốt hơn..

Ngoài ra,bạn có biết rằng nếu chuẩn bị được cây con tốt quyết định đến 90% hiệu quả tiết kiệm công sức,chi phí chăm sóc bưởi Diễn sau này?

Nhiều người khá coi thường chọn loại giống cây mà chỉ quan tâm đến có cây mà trồng là được,đây là 1 suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ví như độ tuổi,số năm cho thu của cây giống gieo hạt sẽ cao hơn mắt ghép tuy nhiên. Một người làm giống giỏi cần phải nắm được làm được các kỹ thuật: chọn thời điểm,thực hiện và chăm sóc có như vậy cây giống mới khỏe mạnh.

chon-cay-giong-buoi-dien-tot-giup-tang-kha-nang-song-cho-cay-non

Cho năng suất và chất lượng quả cao sau này

Năng suất và chất lượng phụ thuộc vào 3 yếu tố : đầu tiên phải là cây giống,điều kiện tự nhiên,kỹ thuật chăm sóc. Cây giống là vấn đề đầu tiên và cũng là quan trọng nhất,nó là yếu tố tiên quyết,căn bản trước khi nghĩ đến 2 cái còn lại. Thử hỏi 1 cây giống yếu kém làm sao cho ra những vườn bưởi tươi tốt,trĩu quả đây?

Và để mua được một cây giống bưởi Diễn đúng chuẩn,trước hết cây mẹ phải tốt đã từng cho năng suất và phẩm chất quả thu hoạch cao,độ tuổi trên 10 năm. Hiện nay chiết cành là một hình thức nhân giống được bà con ưa chuộng nhất bởi nó mang tính kế thừa cao,cây con phát triển ổn định . Người ta bao rằng trồng và chăm sóc bưởi Diễn khá nhàn so với làm rau màu nhưng không hề dễ dàng,chỉ 1 sai lầm sẽ khiến chúng ta phải trả giá bằng cả vụ mùa. Do đó lời khuyên của tôi xin được gửi đến bà con là hãy lựa chọn cẩn thận và kỹ càng giống cây để có bước khởi đầu thuận lợi,trước khi nghĩ đến các giai đoạn tiếp theo. Vậy

Khi chọn cây giống bưởi Diễn cần đáp ứng điều gì?

  • Chiều cao vừa đủ,không quá to mà không quá nhỏ(cành chiết chiều cao chuẩn 40cm)
  • Bầu rễ chắc chắn cân đối với chiều cao không cần quá to nhưng rễ phải nhiều(không bị các bệnh thối rễ,nấm rễ)
  • Cành lá xanh tốt,không nám,ít cong vẹo có nhiều tán hướng lên trên
  • Hiện tượng sâu bệnh,nấm mốc tuyệt đối không có

Đây là được coi là những tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá cây giống bạn mua là tốt có thể mang lại năng suất cao tiết kiệm chi phí đầu tư vào chăm sóc hay không.

Riêng với cành bưởi Diễn chiết,bạn nên chọn cây đã ra dọ (ra đất – tức đem đi trồng) chừng 2 tháng sẽ giúp tỷ lệ sống rất cao và phát triển bình thường,ổn định tới 95% (với giâm và ghép chỉ đạt 70%)

Nếu được tốt nhất bạn nên đến tận vườn để lựa chọn bởi nó sẽ trực quan hơn nhiều,cũng như biết được cây giống bạn mua có đúng thực là bưởi Diễn hay là lai ghép,cũng như có cái nhìn tổng quan về cây giống mình đang mua

Quý khách đang cần tìm 1 cơ sở uy tín để đặt mua cây giống bưởi Diễn – hãy đến với test.thembay.com/test2 chuyên bán cây giống bưởi Diễn khỏe mạnh,chính hiệu không lai tạp,sử dụng phương pháp chiết cành để nhân giống. Nếu thực hiện đúng các bước chúng tôi hướng dẫn mà cây non vẫn chết chúng tôi xin hoàn tiền 100%.

 

chon-giong-cay-buoi-dien-chuan-giup-nang-suat-tang-cao

Một số lưu ý khác khi chọn mua giống cây bưởi Diễn

Hiện nay trong số các phương pháp làm giống bưởi Diễn như chiết,giâm,ghép mắt và gieo hạt. Thì chiết cành được coi là cách tối ưu nhất khi vừa đảm bảo được sức sống tuổi thọ của cây,lại giữ được những đặc tính tốt đẹp của cây mẹ.

Phải nói là khó để phân biệt đâu là thật đâu giả nếu đem so sánh bưởi Đào,Đoan Hùng,tháng 10… với bưởi Diễn,đây cũng là lý do mà các lái buôn không hề ngần ngại lừa gạt khách mua (như trộn lẫn,bưởi giả Diễn,bưởi lai…). Chính vì thế bà con nên tìm đến những địa chỉ bán cây giống bưởi Diễn chuẩn và uy tín để tìm và đặt mua,tuyệt đối không vì rẻ mà chọn lựa.

Bà con cũng nên chú ý khi mua giống cây bưởi Diễn về nếu chưa trồng thì nên cởi bỏ dây để hạn chế việc vỡ bầu đất,gẫy cành ..hạn chế tưới nước lên và để nơi râm mát. Các bước chuẩn bị đất trồng,phân bón cùng các phương án phòng trừ sâu hại cũng cần được tính toán thật tỉ mỉ,chính xác thì mới mong đạt năng suất cao về sau.

Lưu

7 COMMENTS

  1. mình muốn mua khoảng 30 cành bưởi diễn chiêt loại 1 đã ra ngôi có được không vậy vận chuyển về hà nam có được không vậy?

    • Dạ được anh ạ, a liên hệ cho em theo số 0989341023 để trao đổi phương thức vận chuyển, cũng như tư vấn thêm cho anh kỹ thuật trồng cơ bản nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here