Bao bọc bưởi có phải là giải pháp tốt để ngăn rám nắng?

1

Bưởi bị rám nắng bấy lâu nay luôn là nỗi lo không bao giờ dứt của người trồng bưởi,nó làm quả sụt giảm về chất lượng và giá trị kinh tế một cách nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề này người ta nghĩ đến dùng các túi bọc kín trái lại để ngăn cản,cũng như giảm thiểu những tác động bất lợi do nắng nóng và các loại sâu bệnh. Nhưng liệu có phải cách làm đúng đắn?

Nói qua về hiện tượng bưởi bị rám nắng

Như quý bà con đã biết,Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa,với thời tiết mùa hè rất khắc nghiệt. Nhiệt độ cao,cùng ánh nắng như thiêu như đốt,làm ảnh hưởng không nhỏ đến những loại trái cây trồng nơi đây. Bưởi Diễn cũng vậy,ước tính mỗi năm một vườn bưởi,nếu không có sự chăm sóc của con người,số trái bị rám hoặc  nứt lên tới 30%.

Có thể bạn quan tâm:

cách chăm sóc bưởi diễn cho cây sai quả

chăm sóc bưởi ra hoa khắc phục tình trạng mất mùa

khac-phuc-tinh-trang-buoi-bi-ram-nang

Để tính toán cụ thể hơn,tôi có nghiên cứu trên 30 gốc bưởi của mình. Thấy rằng,hiện tượng bưởi bị rám nắng  xảy ra ngay từ khi thời tiết chớm hè,ứng với đầu tháng 4(dương lịch). Lúc này,những trái non cũng mới hình thành chưa lâu (to chỉ bằng cái chén uống trà)phần vỏ vẫn mỏng và yếu,nên cả khi nền nhiệt chưa cao,số trái vàng úa và rụng đi cũng rất nhiều.

Là người trồng bưởi lâu năm,anh Chiến chia sẻ: “Tình trạng vỏ bưởi bị cháy nắng xảy ra liên tục trong mùa nắng,rõ ràng và mạnh mẽ nhất là vào cuối tháng 6,đầu tháng 7. Nền nhiệt thường xấp xỉ 40 độ C,cùng cường độ ánh sáng mạnh kéo dài khiến lớp tế bào của vỏ bị tiêu hủy,sau đó khô dần và xám lại. Giai đoạn sau,khi phần múi tiếp tục lớn dần,nhưng lớp vỏ đã không  thể phát triển,sinh ra hiện tượng nứt vỡ,sau đó rụng đi,nếu may mắn giữ lại được đến khi thu hoạch thì cũng không còn giá trị kinh tế.”

Vậy cần làm gì để giảm thiểu số lượng bưởi rám nắng?

Sử dụng bao bọc bưởi có phải là cách?

Ngành nông nghiệp từ trước tới nay,luôn là ngành tồn tại nhiều rủi ro,chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bên ngoài như mưa bão,nắng gió,sâu bệnh…Một ví dụ tiêu biểu chính là hiện tượng rám nắng ở trái bưởi,mà bài viết này đang đề cập.

bao-boc-buoi
Chỉ nên sử dụng các loại bao bọc bưởi chuyên dụng

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này chủ yếu là do,phần vỏ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá lâu gây ra sự biến đổi các tế bào ở vỏ,khiến chúng đen xạm,cứng lại. Thế nên chỉ cần giảm thiểu,hoặc ngăn cách sự tương tác này là chúng ta có thể giải quyết bài toán, đó là lý do người ta nghĩ đến bao bọc bưởi. Với nhiều công dụng như:

 1. Giảm thiếu chi phí do phải sử dụng thuốc hoa học để phòng ngừa sâu bệnh,giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường đất,nước,không khí .
 2. Đặc biệt,tạo ra những loại trái cây sạch,an toàn cho người tiêu dùng,nâng cao tiềm năng xuất khẩu hàng ra các thị trường khó tính như Mỹ và EU.
 3. Bao trái còn đặc biệt hữu dụng với thời tiết khắc nghiệt của miền Bắc,giảm thiểu tối đa tình trạng rám nắng,sương mai…giúp trái non phát triển ổn định.
 4. Ngăn ngừa sự phá hoại của các loài sâu bọ: bọ xít,ve,ruồi vàng… giúp chất lượng trái bưởi được đảm bảo.
 5. Giảm thiểu những điều ảnh hưởng xấu khác như,mưa axit,giúp cuống bưởi cứng chắc hơn hạn chế được tình trạng rụng quả. Bà con có thể tham khảo kỹ hơn tại bài viết một số cách khắc phục tình trạng bưởi bị rụng quả.
buoi-bi-ruoi-vang-tan-cong
Dùng bao bọc bưởi ngăn ngừa hàng loạt các tác động xấu từ bên ngoài

Tuy nhiên một vấn đề gặp phải ở đây,là khi khắc phục được tình trạng bưởi bị rám nắng,thì việc sử dụng túi bọc lại vô tình làm mất đi hương vị và màu sắc tự nhiên vốn có.

Nhiều người tâm sự,khi họ sử dụng túi bọc bưởi,làm cho phần vỏ bưởi Diễn không còn sáng đẹp,chính xác hơn là sắc vàng óng đặc trưng. Sở dĩ có sự biến đổi màu sắc này là do chất liệu sản xuất bao trái,làm ánh sáng bị tán sắc,hoặc ngăn cản sự tiếp xúc  ánh sáng với bề mặt vỏ. Từ đó sự quang hợp và tổng hợp các chất ở vỏ không được đảm bảo gây ra tình trạng thay  đổi màu sắc.

Nguồn nongnghiep.vn

Phòng ngừa rám nắng bằng bao túi chuyên dụng

Để khắc phục nhược điểm trên,người ta sử dụng các loại bao trái dùng các chất liệu sau:

 • PE (Poplyethylene): màu trắng,dai,không gây ô nhiễm môi trường,ngăn cản nước và không khí tốt
 • Vi lỗ BOPP (Biaxially oriented polypropylene film) giữ được màu sắc quả tốt,loại bỏ hoàn toàn nguy cơ rám nắng
 • Vải không dệt (Polypropylene spunbonded non-woven fabric) thân thiện môi trường,chống thấm nước,độ bền dai đảm bảo
 • Giấy Đài Loan (lớp giấy màu vàng ở ngoài và lớp giấy đen bên trong) không bị ảnh hưởng bởi nước mưa,có thể tái sử dụng nhiều lần.

Những chất liệu này không chỉ giúp vỏ bưởi không còn bị rám nắng,còn giúp bề mặt vỏ sáng bóng,đồng đều,từ đó trái thành phẩm sẽ được giá hơn. Những loại trái cây chuyên để bày biện trong dịp tết như Thì Đà,cam,xoài,ổi thì những loại bao trái này sẽ thực sự thích hợp và hữu dụng.

Ngoài ra,để yên tâm hơn về mẫu mã,khi tiến hành chăm sóc bưởi diễn thu hoạch,bà con có thể tranh thủ cởi bỏ bao bọc để quả có thể hấp thu ánh sáng mặt trời,giúp bề mặt trái sáng đẹp hơn. Lưu ý nên tránh cởi bỏ nếu trời nắng quá gắt,hoặc đang có sâu bệnh hoành hành.

bao-trai-ngua-ram-nang-trai-buoi
Cởi bỏ bao bọc khi sắp thu hoạch

Nên tiến hành bọc trái vào thời điểm nào?

Tốt nhất là vào cuối tháng 4,đầu tháng 5 (khi quả đã đạt kích thước to bằng bát con). Lúc này,bà con cần tiến hành bao trái ngay để giảm thiểu việc trái rám cháy. Trường hợp bao quá sớm cũng không nên,bởi hiên tượng trái rụng sinh lý vẫn tiếp tục xảy ra,dẫn đến sự lãng phí tiền bạc và công sức không cần thiết.

Việc dùng bao bọc bưởi đúng thời điểm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó giúp loại bỏ gần như hoàn toàn nguy cơ bị nắng rám,sâu đục quả,kiến,chuột,ruồi vàng,bọ xít,nấm bệnh tấn công…Với bề mặt vỏ mỏng,còn non yếu thì rất dễ bị hỏng nếu không được chăm sóc kịp thời.

Còn nhớ năm 2015, miền Bắc nắng nóng kỷ lục, đa số các vườn bưởi không được bao trái đều bị cháy nám rất nặng. Cuối năm ruồi vàng lại hoành hành rất dữ nên một số vườn bị rụng quả la liệt. Tuy nhiên nhờ có túi bọc nên vườn của ông Huệ (chủ vườn bưởi ở Văn Trì) gần như cho thu hoạch 100%, đạt tới hơn 4.000 quả, tăng gần 500 quả so với mọi năm.“Đúng là… tuyệt vời ông mặt trời!

Không ngờ chỉ với cái túi đơn giản vậy nhưng lại giải quyết hết được mọi thứ. Không những tăng thêm số lượng quả, bưởi được bọc túi mẫu mã rất đều, sáng đẹp chằn chặn nên dân buôn rất thích, mua với giá tới 45.000 đồng/quả, cao hơn thị trường 5.000 đồng/quả. Tính ra, tôi chỉ tốn 4 triệu đồng tiền mua túi và 1 triệu đồng tiền công, nhưng trừ ra vẫn tăng thêm được tới 30 triệu đồng so với năm trước”, ông Huệ đắc chí.

Một số điểm chú ý khác khi bà con mua bao túi

 • Kích thước phù hợp với loại trái mình bọc,với bưởi Diễn thì nên dùng túi có kích thước 30x35cm tránh dùng loại quá to sẽ khiến dễ bị
 • Túi phải có độ bền dai,độ dày vừa đủ,đảm bảo không vì thời tiết quá khắc nghiệt mà rách hỏng,sẽ rất lãng phí và hao tốn công sức để làm lại.
 • Có thiết kế thông minh,thân thiện với người dùng,dễ dàng thao tác buộc trái,cũng như cất bảo quản cho những mùa tiếp theo.
 • Chọn các đơn vị sản xuất có địa chỉ rõ ràng,với sản phẩm được chứng minh là không gây độc hại khi sử dụng.
 • Có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa tối đa hiện tượng bưởi bị rám nắng,cũng như không gây biến đổi về kích thước và màu sắc trái.
  bao-boc-buoi-ngan-ram-nang
  Bao bọc phải đáp ứng được các tiêu chí về kích thước,độ dày,chất liệu,không độc hại…

Bạn thấy đấy,chỉ với một chiếc túi nhỏ nhưng lại có công dụng vô cùng to lớn,nó giúp trái bưởi của chúng ta hạn chế được hàng trăm hàng ngàn các tác động xấu bên ngoài. Dùng bao bọc bưởi là giải pháp tiên tiến,giải quyết hoàn toàn lỗi lo bưởi bị rám nắng,tiết kiệm chi phí,giảm gánh nặng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật,tạo ra những sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Tìm kiếm trên google

 • bao bọc bưởi
 • bưởi bị rám nắng
 • chăm sóc bưởi diễn

Lưu

Lưu

1 COMMENT

 1. Có rất nhiều loại bao bọc bưởi trên thị trường, bà con cần lựa chọn tùy thuộc vào mục đích sử dụng: ví dụ dùng trong 1 vụ thì nên loại dùng bao nilong thông thường, trong khi tái sử dụng nên dùng chất liệu không dệt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here