Bón phân đậu tương cho cây bưởi

Ngày nay, bưởi Diễn được nhân rộng ra rất nhiều tỉnh khu vực phía Bắc, tuy nhiên rõ ràng số trái thu hoạch hầu như đều không đáp ứng được yêu cầu của người dùng về độ ngọt.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến điều này:

 • Thứ nhất là do giống bưởi Diễn không chuẩn,
 • Thứ hai thổ nhưỡng khí hậu không phù hợp,
 • Và thứ ba là kỹ thuật chăm sóc còn chưa nhiều.

Nhằm san sẽ nỗi niềm với bà con, trong lần này bưởi Diễn Văn Trì xin được chia sẻ kinh nghiệm rất hay giúp nâng cao độ ngọt. Đó chính là kỹ thuật bón đậu tượng (phân tấm đậu) cho cây bưởi.

bon-phan-dau-tuong-cho-buoi-dien

Trước khi đi vào chủ đề chính chúng ta sẽ nói qua một chút về

Các kỹ thuật kích thích trái bưởi ngọt hơn

Yếu tố mùa vụ

Được coi là cốt lõi và có vai trò quan trọng,đảm bảo sự sinh trưởng của cây,giảm thiểu công chăm sóc, chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Để làm được điều này bà con cần thực hiện các công việc sau:

 • Chăm sóc bưởi sau thu hoạch đúng cách
 • Cắt tỉa cành và tạo tán định kỳ
 • Áp dụng thêm kỹ thuật khoanh vỏ và chặt rễ khi thực sự cần thiết
 • Sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón lá,phân đơn hoặc đa lượng để kìm hãm cũng như kích thích ra lộc và hoa ra như mong muốn.

Dùng phân đơn Kali

Là loại phân bón rất điển hình và quen thuộc với chúng ta,nó vai trò làm tăng khả năng “đề kháng” của cây, làm bộ rễ chắc khỏe, cân bằng dinh dưỡng hấp thu…Đặc biệt làm tăng phẩm chất của trái khi thu hoạch cả về độ ngon ngọt,lẫn màu sắc bên ngoài. Do đó,người dân trồng bưởi Diễn thường sử dụng Kali cho thời điểm trước thu hoạch để làm tăng vị ngọt đậm đà vốn có, cũng như bón sau thu hoạch để phục hồi sức sinh trưởng của cây.

Dùng đậu tượng cho bưởi

Sở dĩ đậu tương được rất nhiều người trồng bưởi lựa chọn bởi nó cung cấp tương đối đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết,giúp cây tươi tốt, sinh trưởng ổn định. Điểm đặc biệt là: khi dùng phân bón đậu tương, múi bưởi thường cho vị ngọt khác biệt hoàn toàn so với khi sử dụng Kali. Người ăn sẽ cảm nhận rõ ràng rằng: trái có vị ngọt đậm đà mà không gắt, mùi thơm ngào ngạt mà không hăng nồng.

buoi-dien-van-tri-minhkhai
Bưởi diễn ngon Văn Trì

Còn nhớ những năm đầu khi người dân Văn Trì áp dụng biện pháp bón mới bằng đỗ tương, ai cũng chỉ nghĩ là thử nghiệm cho vui. Không ngờ! số cây được bón tấm đậu cho ra những quả đều đẹp, cùng vị ngọt vượt trội mà khi ăn người ta cảm giác như đang thưởng thức thứ “tuyệt phẩm trần gian”. Và rồi,tiếng lành đồn xa, chỉ một vài năm bưởi Diễn Văn Trì nói riêng và bưởi Diễn chính gốc nói chung,đã nhanh chóng trở thành một thương hiệu mà ai ai cũng biết đến.

Để có thể có một trái bưởi chất lượng như vậy nhiều người vẫn sẽ rất tốn kém về công sức và chi phí đầu tư.

Nhưng thực ra, đậu tương phẩm chất kém có giá rất rẻ, lại dễ dàng tìm mua,đồng thời việc ngâm ủ và kỹ thuật bón cũng không quá phức tạp, hoàn toàn có thể thay thế các loại phân hữu cơ quen thuộc trước đây…Thời gian kể từ khi xay, ngâm không quá 3 tháng nên ta có thể chủ động việc chăm sóc.

Ưu điểm của loại phân tự chế này là:

 1. Dễ tan, nhanh chóng cải thiện độ màu mỡ của đất, được đánh giá là loại phân vi sinh tự nhiên tốt hàng đầu hiện nay.
 2. Giúp cải thiện chất lượng trái khi thu hoạch, bưởi sẽ ngọt đậm đà mà không gắt.
 3. Giúp mẫu mã trái thành phẩm đẹp hơn, vàng sáng hơn.

Bạn cần chú ý, trong trường hợp tại nơi sinh sống không có đậu tương thì có thể thay thế nguyên liệu bằng hạt ngô, cả 2 đều đem lại hiệu quả tương đồng.

Hướng dẫn cách ngâm đậu tương

Về nguyên tắc, người ta hoàn toàn có thể bón trực tiếp bã đậu tương,bã ngô lên các gốc bưởi. Tuy nhiên thời gian để phân giải chúng sẽ kéo dài thường là 3 đến 4 tháng tùy vào điều kiên môi trường xung quanh. Vậy nên, để đảm bảo không bị chậm so với nhu tưới bón của bưởi,người ta tiến hành ngâm với nước 1 thời gian để đậu phân hủy và biến đổi nhanh hơn.

Lý giải vì sao có thể dùng đậu tương để bón cây thì các chuyên gia đã chỉ ra rằng trong hạt đậu tương có tỷ lệ NPK là 7-2-1 giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cây.

Để giảm thiểu tối đa chi phí đậu tương,kinh nghiệm của tôi là:

 • Nên thu mua đậu tương vào mùa thu hoạch, tức tháng 7 – tháng 8 để có mức giá rẻ nhất. Không cần chọn loại đậu tương quá tốt để giá thành không bị đội lên quá cao.
 • Cùng với đó, bà con nên tìm đến những cửa hàng xay xát, ở đây ta có thể thu mua các phụ phẩm từ đậu tương như bã, vỏ…Chủ tiệm thường bán cho người có nhu cầu để làm thức ăn chăn nuôi,hoặc phân bón. Ngay cả một đơn vị nhỏ thì khối lượng ta thu mua được cũng trên dưới 15kg/ngày,với giá “cực yêu” chỉ 3000 – 5000đ/kg.
vo-dau-tuong
Vỏ đậu tương

Sau đây là kỹ thuật ngâm đậu tương cải tiến:

Bước 1: Xay min hạt đỗ tương (hoặc ngô) đã thu gom trước đó

Bước 2: Chuẩn bị thùng phi có nắp đậy hoặc chuẩn bị bể chứa tự xây có dụng cụ đẩy kín,bởi khi lên men và phân hủy phân sẽ có mùi rất khó chịu(chẳng kém mùi trứng thối là bao đâu ạ)

Bước 3: Cho lượng đậu tương và EM2 vừa đủ với kích thước dụng cụ chứa (thường là lượng phân thành phẩm sẽ gấp 3 lần khối lượng đỗ cho vào)

Nói qua về EM, đây là một loại chế phẩm sinh học có tác dụng thúc đẩy quá trình lên men, cải tạo môi trường đất, nó là kết tinh của nhiều loại vi sinh vật hữu ích. Trong đó EM2 là dạng thứ cấp được áp dụng rộng rãi nhờ khả năng phân giải nhanh các chất hữu cơ, từ đó tạo ra những loại phân bón chất lượng, giúp tăng khả năng hấp thu cho cây.

dung-dich-em2
Dung dịch EM2 để điều chế phân bón đậu tương

Áp dụng khi làm với 100 kg đậu tương

 1. Ta cần chuẩn bị 3 thùng phi, dung tích chuẩn mỗi thùng là 217l – tương đương với khoảng 650l
 2. Tiến hành chia đều mỗi thùng 33kg đậu tương + 40l EM2 sau đó dùng gậy khuấy đều. Sau đó, bà con cần khuấy lại sau mỗi nửa ngày(12h) lặp lại 2 – 3 hôm, để trong quá trình đậu trương phình dung dịch vẫn ngấm hạt đậu.
 3. Sau 2 tuần đổ thêm khoảng 100l nước + 40l EM vào thùng (tổng dung dịch của chúng ta ở trong thùng sẽ rơi vào 150-170l).
 4. Sau 1 tháng cho thêm 2 lít EM gốc để giảm mùi hôi thối từ dung dịch phân tự chế của chúng ta.
 5. 30 ngày sau đó là chúng ta có thể đem phân ra bón cho bưởi rồi (nhìn từ ngoài vào sẽ thấy hầu hết phần cặn đã lắng hết xuống đáy, chỉ còn lớp váng màu hơi vàng nổi lên.
phan-dau-tuong-thanh-pham
Phân đậu tương thành phẩm(minh họa)

Nguồn tham khảo tại đây

Một số lưu ý khác

Có khá nhiều loại chế phẩm sinh học EM mỗi loại có tác dụng riêng, ví dụ như EM1 là loại gốc để tạo ra các loại khác chứ không sử dụng trực tiếp,EM5 để ngăn côn trùng gây hại, EM Bokashi để làm thức ăn gia súc…duy chỉ EM2(dạng thứ cấp) mới có tác dụng tốt nhất trong việc điều chế phân bón mà cụ thể ở đây là phân bón đậu tương cho cây bưởi.
Sau khoảng 2 tháng, nếu bạn quan sát thấy hỗn hợp có một lớp váng mỏng nổi lên, toàn bộ phần cặn đã chìm xuống, thì đây cũng là lúc chúng ta có thể đem ra phân ra sử dụng.

Quá trình ngâm ủ đậu tượng,vi khuẩn sẽ chuyển hóa Protein thành các hợp chất hữu cơ khác, kèm với đó là mùi rất khó ngửi. Nên bà con cần có nắp đậy kín để các mùi này không bị bay ra ngoài, ảnh hưởng đến môi  trường không khí xung quanh.

thung-phi-co-nap

Cách bón đậu tương cho bưởi

Ta có thể bón phân làm từ đậu tượng gần như quanh năm,chỉ trừ khi đầu mùa bưởi ra hoa, hoặc lúc mới hình thành trái non, đây là thời điểm nhạy cảm nhất mà ta nên tránh. Trong những ngày cây cần bổ sung độ ẩm và dinh dưỡng, nên hòa loãng phân với nước, rồi tưới đều quanh gốc.

Liều lượng bón cho cây bưởi 5 năm tuổi

 • 1 gốc cần 0.5 lít dung dịch phân đậu tương, các năm sau tăng dần liều lượng bón (mỗi năm lên 0.1 lít)
 • Duy trì tối thiểu 3 lần 1 năm, lần 1 sau khi đậu quả 3 tuần, lần 2 trước thu hoạch 2 tháng, lần 3 trước thu hoạch 1 tháng

Bón khi khi nào thì tốt nhất?

bon phan cho cay an trai

Như đã nói ở nhiều phần trước,công việc chăm sóc bưởi sau thu ( rơi vào tháng 2) là bắt buộc,bởi lúc này cây cần bổ sung nguyên tố vi và đa lượng để phục hồi năng lực sống,sau khi trải qua thời gian dài nuôi quả . Thế nên,chúng ta hoàn toàn có thể bón phân ngâm đỗ tương để bổ sung các loại dinh dưỡng thiết yếu cho cây bao gồm Na , Kali , Phốt pho thay vì dùng các loại NPK truyền thống.

Tháng 10, khi quả bưởi đã đạt kích thước tối đa,việc kích thích độ ngọt của trái trở lên cần kíp hơn bao giờ hết – đây cũng là lúc ta có thể dùng đậu tương đã ngâm ủ trước đó mang ra sử dụng. Trước đây người ta thường sử dụng Kali đỏ, tuy nhiên nhược điểm của nó là làm đất bị bạc màu do phân không được hòa tan 100%,chưa kể trái có vị ngọt không tự nhiên, ăn cảm giác bị gắt.

Thấm thoát cũng đã hơn chục năm kể từ lần đầu người ta biết dùng đậu tương, đến nay việc bón đậu tương cho bưởi và nhiều loại cây ăn quả khác đã trở thành thói quen, và là giải pháp tối ưu nhằm tăng vị ngọt và phẩm chất của trái.

Từ khóa tìm kiếm:

 • bón đậu tương cho bưởi
 • đậu tương bón cây
 • cách bón đậu tương cho bưởi diễn
 • bón đỗ tương cho cây

46 COMMENTS

 1. Cho e hỏi chút. Khi đậu đã ủ em2 xong bón vào tháng 10 thì tỷ lệ bón cho 1 gốc 8 năm tuỏi đạt 50 quả khoảng bao lít (hoặc bao nhiêu kg đậu) là phù hợp để có trái ngọt đậm

  • Với cây 8 năm anh có thể dùng 0.7 lít dung dịch nước đậu tương (tương đương 400 – 500 g đậu tương) – tưới vào lúc bưởi đạt kích thước tối đa + tưới bổ sung 1 lần nữa trước lúc thu hoạch 30 ngày liều lượng vẫn là 0.7 lít.
   Cám ơn anh đã gửi câu hỏi đến bưởi Diễn Văn Trì !

  • Bạn hoàn toàn có thể bón cho bưởi mới trồng nếu cây có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng, bạn có thể dùng 0.1 lít tưới đều quanh gốc khi đất khô nhé !

 2. bưởi nhà em đến 26/9 âm lịch này là 2 năm thì năm tới em cho ra quả vậy cách tưới đậu tương như thế nào để cho mùa tới có hoa nhiều và đậu quả ạ và có cáh nào hay hơn a chỉ em với em cám ơn

  • Anh có thể bón 3 lần:
   lần 1 vào giai đoạn trước khi hoa nở (cuối tháng 12 âm lịch),
   lần 2 vào giai đoạn quả non hình thành bằng cái chén, để dưỡng quả
   lần 3 khi trái đạt kích cỡ tối đa (thường vào tháng 9 – 10 âm lịch)

 3. Tôi ớ Hải Phòng chuyên trông chuối Tây do bón nhiều phân vô cơ đất đã bạc màu nên khi biết công dụng của phân đậu tương tôi rất muốn tìm hiểu đề nghị bạn hướng dẫn

 4. Cho em hỏi là khi mình dùng phân từ đậu tương như thế này để bón cho bưởi thì có cần bón thêm các loại phân hóa học (NPK, DAP) và phân gà xử lý ko ạ. Ngoài ủ đậu nành thì em còn ủ thêm phân cá để bón lá cho cây, như vậy có sợ bị thừa dinh dưỡng ko?

 5. Cho em hỏi cây bưởi nhà em trồng được 1 năm có bón phân gà ủ hoai quanh gốc để phòng cỏ mọc vậy em sẽ bón phân từ đậu tương liều lượng thế nào và định kỳ bón cho cây thế nào? Anh tư vấn giúp em, em cảm ơn nhiều ạ.

 6. Cho e hỏi đậu tương rất khó say vậy làm cách nào để say đc ạ. Có trộn lẫn ngô được k ạ. Và khi tưới trực tiếp nên cây như vậy có ngấm vào tới dễ cây được k ạ. Mà đất nhà e là đất Séc bờ ao.tư vấn giúp e ạ. Sđt 0976784994

  • Các cơ sở xay sát thường có máy nghiền đó anh, bất quá anh có thể bón nguyên hạt tuy nhiên thời gian nó phân giải thành các hợp chất hữu cơ sẽ lâu hơn ạ!!!

 7. E thường dùng ngô + đậu tương 1-1(kg) 1 cây ngiền ra rắc và lấp đất lên k ủ ! Liệu có hiệu quả k anh ! Nếu có thể a cho e xin sđt e sẽ điện trực tiếp nhờ a tư vấn với ạ ! E xin trân trọng cảm ơn admin

  • Nếu nền đất ẩm thì ngô và đậu tương của bạn sẽ phân hủy nhanh thôi (thường 3 – 6 tháng sau khi bón, cây bưởi sẽ hấp thu được) – sđt của mình 0989341023

 8. nếu em thu mua bã đậu tương của các nhà làm đậu thì có được không ak. phân liệu có đảm bảo đủ chất cung cấp cho cây không?

 9. Ở quê E Đậu Tương khá là khó mua. E có thể dùng 100% là bột Ngô thì hiệu quả có tốt bằng Đậu Tương ko A? Và nếu được thì bón với liều lượng như thế nào nhờ A tư vấn dùm. Cảm ơn A!

  • Chào anh, Thịnh đỗ tương với ngô về hiệu quả theo kinh nghiệm của em thì đỗ tương vẫn tốt hơn. Khi làm vườn thường không thu mua được đỗ tương em mới thay thế bằng ngô.
   Còn về liều lượng bón, anh bón tương tự như phân đỗ tương anh nhé… trong quá trình bón a nên thí điểm với lượng thấp hơn em đề xuất là 80% vì hàm lượng dinh dưỡng ở mỗi nơi mỗi khác. Anh có thể căn cứ màu của lá cây để xem phân mình bón đã đủ hay chưa. (Lá xẫm màu thì dừng lại)

  • EM cũng dc anh ạ tỷ lệ cũng gần tương tư, trường hợp khó quá – a xay ra cũng ổn rồi, mặc dù thời gian phân hủy sẽ lâu hơn

 10. E em hai hiện nay bán giá bao nhiêu tiền 1l xin anh cho biết và tôi cũng 40 cây bị rảnh mới chồng liệu có bốn được không cảm ơn

 11. Anh cho em hỏi là em k mua dc EM dạng nước mà dùng EM dạng bột được không ạ? Và nếu một năm bón 3 lần phân đậu tương này rồi thì có cần bón thêm NPK và phân gà nữa không ạ? Nếu có thì thời gian bón xen kẽ giữa các loại phân này là như thế nào ạ?
  Mong anh trả lời giúp em ạ!
  Em cảm ơn anh.

  • Dùng dạng bột cũng được chị ạ, thông thường nếu bón phân đỗ tương thì các nguyên tố cần thiết (N, P, K, S…) cho cây cũng khá ổn rồi, chi có thể bỏ các loại phân còn lại. Nếu bón thì chỉ nên bổ sung thêm giai đoạn sau thu, hoặc cây có biểu hiện thiếu hụt nguyên tố vi lượng bất kỳ – ta sẽ bổ sung bằng phân đơn thay vì dùng các loại phân hữu cơ kia sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa.

   • Em cảm ơn anh!
    Anh cho em hỏi thêm nữa là em có mảnh vườn gần 600m thì trồng bao nhiêu cây bưởi diễn được ạ? Em định mua 50 cây liệu có dày quá không ạ?

 12. Các anh (chị), nhà vườn cần mua bã Đậu Nành hay liên hệ cho tôi. Chuyên cung cấp sản phẩm bã Đậu Nành của nhà máy vinasoy cho các trang trại chăn nuôi và trang trại trồng Cam, Bưởi… số điện thoại liên hệ: 01672810677-0936672299

 13. – Nhà em chuẩn bị trồng bưởi diễn. Anh cho em hỏi cách chuẩn bị để trồng bưởi( đào hố, bón lót…) như thế nào để cây sau khi trồng không bị chết và phát triển tốt nhật.
  – CÓ ông bác bảo em đậu tương chỉ cần xay nhỏ bón vào gốc là được. Như vậy có tốt không anh? Em có thể mua bã đậu tương của những nhà làm đậu để bón cho những cây mới trồng được khổng?
  Cam ơn anh!

  • Anh có thể chuẩn bị trước hố trồng kích thước phù hợp với bầu đất (thường là 30x30cm) sau đó bón lót phân chuồng + lân trước khi trồng 1 tháng. Khi trồng nhớ cố định gốc, để không ảnh hưởng tới rễ tơ.
   Đỗ tương có hàm lượng đạm cao, nếu bón trực tiếp cần 3 tháng để phân hủy, do đó anh cần căn thời gian bón cho phù hợp. Tuy nhiên thường người ta dùng loại này cho các cây trong giai đoạn kinh doanh trái nhiều hơn.(mục đích là để kích trái ngọt dịu hơn)

 14. sau 2 tháng ngâm phân đã thành phẩm , lúc bón cho cây cam,bưởi mình có hòa thêm nước không. hay chỉ bón thế thôi?

  • Thưa anh, dùng phân bón đậu tương có thể đáp ứng 80% các dưỡng chất cần thiết của cây N,P,K.. tuy nhiên mình cũng không nên quá lạm dụng, cần quan sát sức khỏe của cây qua màu sắc lá để bổ sung phân đơn cho hợp lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here