Cách giâm cành bưởi

0

Giâm cành bưởi là phương pháp nhân giống khá phổ biến được nhiều trung tâm nghiên cứu và nhà vườn áp dụng. Với đặc điểm hệ số nhân giống cao,tiết kiệm kinh phí cùng tính số lượng giống mỗi lần nhiều ổn định,cung cấp 1 lượng lớn cây con chỉ sau vài tháng ươm trồng.

Nếu bạn đang tìm giải pháp nhân giống bưởi Diễn thì giâm cành chính là cách khá hiệu quả,tuy nhiên bạn cần tuân thủ 1 số nguyên tắc cơ bản sau đây:

GIÂM CÀNH BƯỞI
  • Thời gian tiến hành: Sau khi thu hoạch vào giai đoạn mùa xuân
  • Các bước thực hiện:
  1. Chọn cây làm giống
  2. Chọn cành giâm
  3. Chuẩn bị khay,chậu giâm
  4. Tiến hành giâm cành
  5. Chăm sóc cây con
  • Yêu cầu kỹ thuật: sau 1 tuần cành vẫn xanh,bắt đầu xuất hiện lá con dọc thân

cach-giam-canh-buoi-dien

Cách chọn cây giống

Chọn cây bưởi Diễn khỏe sinh trưởng tốt,không có dấu hiệu bệnh tật,độ tuổi 3 – 10 năm…Do phương pháp này sẽ tổn hại phần nào đến sức sống của cây mẹ do đó chúng ta phải lấy lượng vừa đủ không nên quá lạm dụng.

Lấy cành bưởi Diễn để giâm

-Thông thường sẽ có 2 loại được chọn bao gồm cành đứng (hay còn gọi là cành vượt) và cành ngang(có hoa và quả),mỗi loại sẽ có cách thức lấy khác nhau. Cụ thể đối với cành ngang ta sẽ lấy từ ngọn vào độ dài phù hợp là 20 – 30cm vào thời điểm kết thúc mùa thu hoạch. Với loại cành vượt sẽ lấy 50cm là loại tốt nhất để triển khai kỹ thuật giâm cành bưởi

– Cách làm:  Dùng kéo cắt cành chuyên dụng cắt vát góc nghiêng 45 độ tránh trầy xước vết cắt,chiều dài tùy từng loại như phần trên. Tiếp đó ngắt hết lá phần dưới,lá còn lại cắt 1 nửa đề giảm tình trạng mất nước . Cuối cùng nhẹ nhàng cho vào túi chứa .

cach-giam-canh

Chuẩn bị khay,chậu

Cần chuẩn bị khay hoặc chậu để chứa chấu hun và cát hột,để cải thiện tỷ lệ giâm thành công thì chuẩn bị giá thể là rất cần thiết nó giúp định vị,giữ ẩm tốt,che mát cho cành giâm. Sở dĩ tôi khuyên bà con dùng chấu và cát thay cho đất bùn hay đất ruộng bởi chúng có khả năng thoát ẩm tốt khiến rễ không bị thối vì úng nước.
Ngâm cành bưởi trong hóa chất

Bạn cần chuẩn bị NAA nồng độ 4.000ppm,2.4-D 500ppm đây là các  hóa chất giúp  bổ sung lượng Auxin (kích thích quá trình ra rễ nhanh và nhiều hơn) rồi ngâm số cành giâm trong dung dịch khoảng  3 – 5s

Tiến hành giâm cành

Sau khi cành giâm đã khô ta cắm nghiêng góc 45 độ vào chậu đã chuẩn bị trước đó,chiều sâu chừng 1/2 tổng độ dài cành . Sở dĩ chúng ta phải cắm nghiêng bởi nó làm tăng tiết diệt tiếp xúc từ đó số lượng rễ mọc ra nhiều hơn

Chăm sóc sau giâm

Trong các phương pháp nhân giống bưởi Diễn thì giâm cành phụ thuộc rất lớn đến môi trường xung quanh. Bà con nên căn chỉnh sao cho nhiệt độ duy trì trên dưới 30 độ. Những trường hợp nhiệt độ quá cao thì phần thân và lá sẽ có màu vàng,sau đó lá rụng đi khiến cành giâm bị hỏng. Trong khi đó nhiệt độ quá lạnh lại khiến kìm hãm quá trình ra rễ và phát triển của cây con

Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng đó là độ ẩm ,khả năng thoát nước . Giâm cành bưởi để có tỷ lệ hình thành cây con cao cần có độ ẩm phù hợp xấp xỉ 90%  bà con cần tưới nước đầy đủ. Vị trí đặt chậu giâm nên đặt cao hơn so với nền tránh những nơi ẩm thấp khó thoát nước khi tưới.

Bổ sung mái che,tránh ánh sáng chiếu vào khu vực giâm,nếu đáp ứng đầy đủ cả 3 yêu cầu trên thì khả năng nhân giống thành công sẽ rất cao(sau 2 tuần cành giâm vẫn xanh là đạt yêu cầu)

Chăm sóc bưởi giống

Sau khi giâm được 1 tháng rưỡi đến 2 tháng lúc này chúng ta chuyển sang bước chăm sóc cây con. Đầu tiên ta chuyển toàn bộ sang bầu đất (đất thịt mịn,đã ủ mùn cưa và phân chuồng khoai mục) đặt nơi thoáng mát
Tiếp đó bổ sung 1 lượng nước vừa đủ,duy trì tưới vào buổi sáng và chiều những ngày sau đó

Được 1 tuần khi đã bén rễ thì bổ sung thêm phân DAP tỷ lệ 2g và 1 lít nước , thời gian chăm sóc kéo dài chừng 2 tháng là có thể tiến hành trồng ra vườn được.

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại  bài viết quy trình và cách trồng bưởi Diễn cùng cách chăm sóc bưởi Diễn tiết kiệm chi phí và để cây sinh trưởng mạnh mẽ và không bị chết khi xuống giống.

Chúc các bạn thành công với phương pháp này!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here