Cách trồng bưởi da xanh trong chậu

0

Trồng bưởi da xanh trong chậu để cây sống không khó nhưng để có nhiều trái đều đẹp quả thực không dễ dàng chút nào. Vậy bí quyết là gì hãy cùng test.thembay.com/test2 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Không khác nhiều kỹ thuật trồng bưởi Diễn cảnh, trồng bưởi da xanh trong chậu cũng trải qua một số bước cơ bản sau:

Chọn cây làm giống tốt: khỏe mạnh,sinh trưởng ổn định có trái ra đều,không bị nấm bệnh hay sâu hại tấn công. Ươm cây con: bà con có thể chiết trực tiếp cây mẹ hoặc ghép mắt (nên ưu tiên phương pháp này bởi nó sẽ tận dụng được sức phát triển của các gốc bưởi địa phương – vốn giàu sức sống, cùng khả năng thích nghi cao).

Tham khảo thêm: mua giống bưởi Da Xanh ở đâu?

Đưa cây lên chậu: Khi cây đã sinh trưởng ổn định,bộ rễ đã khỏe mạnh ta tiến hành đưa cây con lên chậu.

Giai đoạn trước thành phẩm: tiến hành lựa chọn và ghép thêm quả để cho ra những cây bưởi cảnh có giá trị cao nhất.

lua chon canh chiet

Cụ thể các bước thực hiện trồng bưởi da xanh trong chậu như sau (áp dụng kỹ thuật ghép mắt bưởi )

Lựa chọn gốc và mắt ghép cây con

Thời gian thực hiện vào đầu xuân tháng 1 hoặc 2, khi thời tiết mát mẻ,có thể tiến hành ghép vào chiều tối tầm 4 – 5 giờ.

Với mắt bưởi da xanh,chọn các cành bánh tẻ ( không quá non – không quá già ), tiến hành lấy mắt ghép độ sâu chạm đến phần sinh gỗ, độ rộng cách mắt 2cm 1 đầu cắt vuông để dễ cố định, đầu còn lại cắt vát( các mắt tam giác sẽ tốt hơn mắt tròn ), đồng thời cắt phần lá – nên giữ lại 1 phần cuống lá để tiện thao tác khi ghép.

lay mat ghep buoi da xanh
Lấy mắt ghép bưởi da xanh đúng cách

Bà con nên lựa chọn các gốc bưởi chua chừng 2 – 5 năm tuổi (đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất),tuyệt đối không có dấu hiệu của sâu bệnh.

Lựa chọn thao tác ghép trên những cành cấp 3 (kích thước bằng ngón tay trỏ) 1 cành tương ứng với 1 mắt, bà con cần cân đối số mắt ghép trên toàn cây để không bị quá thưa hay quá dày. Thông thường mỗi đầu cành cấp 2 sẽ có vài nhánh cấp 3 những cành đó bà con cần giữ lại đề phòng mắt trước không thành công thì ta có thể thay thế.

Tiếp tục ta dùng dao sắc cắt sát vào tầng sinh gỗ của cành cấp 3 thuộc gốc ghép, độ dài đúng bằng độ dài mắt ghép 2cm.

Đưa mắt ghép vào đặt thật khít,đồng thời đảm bảo 2 tầng sinh gỗ sát vào nhau (nếu tách rời thì tỷ lệ thất bại sẽ rất cao). Cuối cùng cố định vòng quanh mắt ghép (không buộc lên phần mắt) – ta có thể dùng băng dính đen loại nhỏ để làm hoặc dùng giấy Parafilm. Đồng thời có dụng cụ che nắng sương cho cây để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho mắt ghép

tien hanh ghep mat buoi da xanh

Sau 1 tuần nếu mắt ghép còn xanh tức là đã thành công,nếu vàng úa cần thực hiện lại trên các cành dự trù. Đến tuần thứ tư có thể cởi bỏ dây,tiếp tục quan sát sau khoảng 40 ngày khi những mầm đầu tiên đã nhú ra thì bà con cắt toàn bộ những cành phụ và phần phía trên của mầm ghép để cây tập trung dinh dưỡng nuôi mầm bưởi da xanh mới “cấy”.

mat ghep thanh cong

Giai đoạn sau bón bổ sung phân NPK 13 – 13 -13,nếu cần thận hơn có thể kết hợp 1 số loại phân bón lá Atonic để kích thích cành tán phát triển, phun thêm thuốc Polytrin phòng sâu hại lá sau mỗi đợt ra lộc non.

Lưu ý: dụng cụ chăm sóc,thao tác cây bưởi da xanh cần được vệ sinh, khử trùng hoàn toàn tránh nấm vi khuẩn xâm nhập.

Đưa cây bưởi da xanh lên chậu

Tính từ thời điểm tháng 1 khi bắt đầu thực hiện ghép mắt đến cuối năm ( tháng 12 ), cây bưởi da xanh lúc này đã phát triển đầy đủ cành lá bà con có thể tiến hành đảo gốc và đưa lên chậu. Các bước thực hiện như sau

Dùng thuổng cuốc và bay chuyên dụng để khoanh vùng và đánh gốc lên, khoảng cách tùy thuộc vào bộ gốc ghép, gốc lớn ta sẽ đánh rộng – gốc nhỏ đánh hẹp lại, làm sao để hạn chế tối đa việc đứt rễ non cũng như thuận lợi để đưa cây lên chậu. ( với gốc bưởi chua 3 năm tuổi tôi thường để bán kính vùng là 30cm )

Chuẩn bị chậu kích thước rộng 70 – 80 cm  chiều cao 40 – 50 cm , đồng thời chuẩn bị thêm đất thịt tơi xốp trộn với than xỉ hoặc tro bếp thêm vào 200g lân. Đổ hỗn hợp vào đất làm sao khi đặt cây lên bầu đất nhô cao hơn so với mặt chậu là 10 cm. Cuối cùng nén nhẹ và tưới nước nhẹ vòng quanh.

Lưu ý: trong quá trình bưởi da xanh ở trong chậu cảnh cần thường xuyên cắt tỉa , kiểm soát cành vượt để cây đẹp và cân đối nhất. Chưa kể phải phát hiện sớm sâu bệnh hại và xử lý: nhất là các loại rệp sáp, nhện đỏ, và một số loại nấm…

buoi da xanh trong chau canh

Ngắt hoa và ghép quả

Do bưởi da xanh có trái quanh năm, nhưng do diện tích trong chậu chật hẹp cũng như cây không trong thời điểm tết bán có giá không cao. Nên ta cần ngắt bỏ hoa trong năm chỉ căn giữ lại đợt quả tết.

Khi trái bằng ½ chén trà thì có căn cứ vào số quả hiện có, và sức khỏe của cây bưởi da xanh ta có thể ghép thêm hoặc ngắt bỏ, đảm bảo phân bổ đều và trái to đẹp khi lớn lên.

Tham khảo thêm: bưởi da xanh bao lâu có trái

khoảng cách trồng bưởi da xanh là bao nhiêu nếu trồng trên đất vườn.

Về kỹ thuật ghép trái:

Bà con thực hiện tương tự như đã trình bày trong bài viết cách trồng bưởi diễn cảnh , tuân thủ đầy đủ các bước từ lựa chọn trái ghép đến cành cần thêm, cũng như thao tác và chăm sóc.

Lên phương án bổ sung nếu đợt ghép đầu tiên thất bại, cần tránh bón phân vào thời điểm nhạy cảm này.

buoi da xanh trong chau 2

Hiện nay, mỗi chậu bưởi da xanh có giá trị kinh tế rất cao thấp nhất cũng 3 triệu đồng, rất nhiều người dân đã  mạnh dạn đầu tư và thành công – mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nếu bạn đang tìm kiếm mô hình phát triển kinh tế gia đình thì trồng bưởi da xanh trong chậu chính là hướng đi tuyệt vời.

Từ khóa tìm kiếm:

  • Trồng bưởi da xanh trong chậu
  • Kỹ thuật trồng bưởi da xanh trong chậu
  • Cách trồng bưởi da xanh trong chậu cảnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here