Chăm sóc bưởi ra hoa khắc phục triệt để tình trạng mất mùa

1

Để khắc phục tình trạng hoa ra ít, phân hóa không đồng đều,cũng như ra nhiều nhưng không đậu quả trên cây bưởi  thì việc chăm sóc là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên,do đây là thời kỳ nhạy cảm nên nhiều khi chính tác động của chúng ta lại làm năng suất của cây sụt giảm,thậm chí là mất mùa hoàn toàn. Vậy phải làm thế nào, tiến hành ra sao?

Hiện nay,bưởi Diễn tuy được nhân giống và trồng ở nhiều tỉnh miền Bắc nhưng đại đa số năng suất và chất lượng quả lại không cao.Nguyên nhân là bởi,người làm vườn  thường không tìm ra được nguồn giống chuẩn, thiếu những kiến thức  trong việc chăm sóc,quan điểm trồng trọt vẫn là tùy hứng,ngay cả việc xác định bưởi Diễn ra hoa vào tháng mấy là thích hợp cũng không nắm rõ… Nên không khó hiểu nếu xảy ra tình trạng cây còi cọc chậm lớn,bị sâu bệnh xâm hại và tàn phá thường xuyên.

cham-soc-buoi-khi-ra-hoa

Và  trong chủ đề ngày hôm nay,đó là kỹ thuật chăm sóc bưởi khi ra hoa đúng cách,người dân cũng thường tỏ ra lúc túng không tìm được ra cách giải quyết  khi vườn cây gặp phải bất lợi. Cụ thể như :

  • Hoa phân bố không đồng đều | Hoa nhỏ,còi cọc khiến tỷ lệ thụ phấn thành công thấp
  • Hoa bị rụng nhiều bao gồm rụng sinh lý và các tác động ngoại vi
  • Cây không có hoặc ra ít hoa khiến năng suất sụt giảm

Trường hợp 1: Cây không ra hoa hoặc ra ít

Hầu hết hiện tượng ra hoa bất thường như ra không đúng thời vụ,hoa ra ít hoặc không ra chủ yếu là do thời tiết và chế độ dinh dưỡng không đảm bảo.

Đại đa số bưởi Diễn trồng ở nơi đất tốt,người dân lại tích cực bón phân dẫn đến thừa đạm nên cây chỉ tập trung phát triển cành tán mà không ra hoa.

Với những cây đã cho thu nhưng bỗng nhiên năm nay không thấy ra hoa hoặc chỉ lác đác vài bông,thì phần nhiều là do bà con không tiến hành ngay việc chăm sóc bưởi Diễn sau thu hoạch. Chính sự thiếu hút dưỡng chất cần thiết khiến sự phát triển của cây chậm lại,lộc Đông kém,lượng cành sinh dưỡng ít từ đó hoa cũng ít đi.

Thời tiết bất lợi cũng làm năng suất thu hoạch năm đó sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể khi thời tiết quá lạnh,mưa phùn kéo dài làm sinh trưởng cây chậm lại,lượng chất dinh dưỡng hấp thu được không đủ để nuôi hoa. Ngược lại khi thời tiết quá nóng khiến lộc Đông ra sớm,kéo theo thời điểm ra hoa không đúng vụ làm hoa phân hóa không đồng đều,xuất hiện nhiều hoa dị hình không có khả năng tạo quả.

buoi-ra-it-hoa

Kỹ thuật kích thích bưởi ra hoa như sau

Do đặc điểm bưởi Diễn là cây ưa cạn,bề rộng tán tương đối lớn lên ngay khi chuẩn bị trồng bà con cần có phương án bố trí đất trồng,mật độ hợp lý. Ví như đất khô hạn thì nên đào mương dẫn nước để dễ dàng tưới,đất trũng thì cần nên luống,tạo rãnh thoát,tránh hiện tượng ngập cục bộ trong mùa mưa lũ. Mỗi cây lên nên cách nhau 3 – 4m tùy vào chất đất,nếu là đất ruộng,đất ải thì nên để 4x4m – còn cằn cỗi thì chỉ cần 3x3m.

Luôn luôn đảm bảo độ ẩm đất duy trì ở mức 70%,tránh để đất khô cứng sẽ làm cây không thể hấp thu các dinh dưỡng cần thiết,cản trở việc ra hoa.

Kết hợp cắt tỉa và tạo tán định kỳ tối ưu khả năng quang hợp cho cây. Trong trường hợp cây có cành lá um tùm cần loại bỏ cành xòe,cành vượt làm sao để ánh sáng chiếu được sâu vào bên trong tán cây,kết hợp với kỹ thuật khoanh vỏ để kích thích cây bưởi ra hoa.

Ngược lại với những vườn bưởi đã trồng một vài năm,lượng dinh dưỡng trong đất đã giảm đi đáng kể thì việc bón phân bổ sung là rất cần thiết. Bà con có thể dùng phân chuồng hoai mục hòa loãng với nước để tưới (ngay sau thu hoạch vụ trước).

bon phan cho cay an trai

Trường hợp 2 – Bưởi ra hoa nhưng không đậu quả

Nhiều người vẫn nghĩ khi cây bưởi ra nhiều hoa,thì tất nhiên số lượng trái tạo ra cũng theo đó mà tăng lên. Tuy nhiên điều này chỉ đúng phần nào,rất nhiều vườn sau khi vào mùa có lượng hoa rất lớn tuy nhiên đến giai đoạn sau lại xảy ra tình trạng hoa bưởi rụng “trắng vườn”. Đây cũng là khó khăn với bà con còn thiếu kinh nghiệm hoặc mới bắt tay vào trồng bưởi Diễn,cụ thể có 4 nguyên nhân:

  • Thứ nhất,bưởi ra hoa sai vụ thời điểm bắt đầu thụ phấn mưa kéo dài làm hoa bị thối,rụng
  • Thứ hai, không bón hoặc bón thúc không kịp thời và đúng cách làm hoa nhỏ,ra hoa thành nhiều đợt khiến hoa không có điều kiện hình thành quả mặc dù cây rất xanh tốt.
  • Thứ ba, mật độ cây quá mau (dày),cũng như “lười” cắt tỉa và tạo tán khiến hoa không đủ lượng ánh sáng cần thiết,cũng như khả năng quang hợp của cây giảm.
  • Thứ tư,do các loại rệp sáp,nhện đỏ,cùng nấm Phytophtora gây bệnh thối rễ vàng lá…làm cho hoa bị rụng rất nhiều và tỷ lệ đậu quả thấp.

hoa-buoi-rung-hang-loat

Cách khắc phục tình ra ra hoa nhưng không đậu quả

Chủ động phương án phòng trừ sâu bệnh từ sớm,có thể dùng Cofidor 100SL hoặc Supracide 40 EC pha nồng độ  0.1 – 0.2% để phòng và diệt sâu vẽ bùa,rệp sáp. Với nhện,đặc biệt là nhện đỏ,trắng hại lá và hoa thì dùng Comite 73EC 0.2% , Ortus 5EC 0.1% hoặc Datinol 10EC 0.2%. Ta sẽ phun 2 – 3 lần,mỗi lần cách nhau 1 – 2 tuần.

Thông thường khi bưởi Diễn ra hoa,ra lộc thì 1/3 số lá trên cây cũng rụng xuống, đây là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng với trường hợp ,bỗng nhiên cây vàng lá 1 vài cành sau lan rộng ra cả cây,thì lại là chuyện khác,đây là dấu hiệu bệnh thối rễ – vàng lá,cần xử lý ngay nếu không cả vườn sẽ có hiện tượng trút lá và rụng hoa hàng loạt. Cách xử lý như sau: bà con nên cắt bỏ cành bệnh,kết hợp phun Aliet 800WG,pha 20g cho 10l nước,phun đều mặt lá và hoa 3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần.

Để chăm sóc bưởi Diễn hiệu quả,bà con cần theo dõi sát sao tình trạng sinh trưởng của cây,tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng khi hoa bắt đầu xuất hiện,cũng như khi nở rộ. Hỗ trợ bón thúc mỗi gốc 1 – 2kg NPK  kết hợp 0.5kg lân kích thích rễ tơ phát triển,nếu số bông nhiều nhưng nhỏ.

Nên cân đối thời gian bón,liều lượng bón hợp lý: bưởi Diễn thường ra hoa vào cuối tháng 1 – đầu tháng 2 dương lịch,ta cần tiến hành bón phân trước đó khoảng 1 tháng. Tránh tư tưởng bón càng nhiều càng tốt,tình trạng thừa chất cũng khiến hoa rụng hàng loạt,nếu thấy lá cây chuyển màu xanh đen thì phải dừng bón ngay.

buoi-ra-hoa-nhung-khong-dau-qua

Áp dụng kỹ thuật thụ phấn nhân tạo

Đây là phương pháp hỗ trợ cây trong mùa ra hoa mà bà con nên áp dụng để đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao,ổn định năng suất khi thu hoạch. Trước hết chúng ta cần lựa chọn nhưng bông to đẹp để lấy phấn,tiếp đó rắc phấn lên phần nhụy của bông mong muốn tạo quả.

Lưu ý

Nên tiến hành thụ phấn nhân tạo vào những ngày trời khô ráo, duy trì thụ phấn nhân tạo từ khi hoa bắt đầu nở đến khi tàn cánh hoa (thường là 7 – 10 ngày) mỗi lần cách nhau 3 – 4 ngày.

Về đặc tính sinh học 1 cây bưởi Diễn sẽ có chùm hoa to,chùm hoa nhỏ,cũng như trên một chùm có hoa to,hoa nhỏ. Điều này là hết sức bình thường bà con không cần quá lo lắng,chủ yếu là bởi hoa ra trước hay sau mà thôi. Nhằm nâng cao chất lượng hoa,giúp hóa mầm và hoa đồng đều,tăng tỷ lệ đậu quả,hạn chế mất mùa – ra quả cách năm … ta có thể dùng chế phẩm vườn sinh thái nồng độ 0.04% phun vào thời điểm trước ra hoa và sau khi quả non hình thành.

Bà con có thể áp dụng kỹ thuật này ngay cả khi trồng bưởi Diễn trong chậu,mục đích là để tạo ra lượng quả nhất định,rồi mới tiến hành ghép thêm quả.

Để giảm tác động tiêu cực của thời tiết bạn có trồng một số loại cây tạo bóng râm,cũng như chắn gió như chuối,ổi,mít…xung quanh vườn nhà mình.

Theo nhiều chuyên gia nông nghiệp để tăng tỷ lệ để đậu quả,thì bà con nên ngắt bớt những chùm hoa nhỏ,dị hình – chỉ giữ lại những chùm nào to đẹp,ở đầu cành. Điều này hết sức có ý nghĩa nếu như sức sống của cây chỉ ở mức trung bình,giúp dinh dưỡng được tập trung cho hoa mang quả.

Một số bà con có thắc mắc vì sao bưởi nhà minh mới bước sang năm thứ 10 trở đi năng suất bắt đầu sụt giảm mặc dù đã áp dụng đầy đủ,đúng kỹ thuật chăm sóc thì có thể khẳng định là do việc trồng bưởi Diễn ghép gây ra. Do đó nếu có ý định trồng bưởi Diễn thì chọn giống bưởi chiết cành là quyết định hoàn toàn đúng đắn.

lien-he-mua-buoi-dien

Trên đây,là toàn bộ những kiến thức được bưởi Diễn Văn Trì muốn chia sẻ tới mọi người. Nếu áp dụng đúng những điều trên thì chắc chắn tình trạng bưởi không ra hoa,hay ra hoa mà không đậu quả sẽ không bao giờ xảy ra trên khu vườn nhà bạn.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here