[Để bưởi Diễn sai quả-phần 1] Kỹ thuật khoanh vỏ

6

Khoanh vỏ (khoanh cành) là biện pháp bất đắc dĩ dùng để kích thích khi cây bưởi Diễn có dấu hiệu không ra quả hoặc năng suất không cao.

Kỹ thuật khoanh vỏ ở cây bưởi Diễn
 • Thời gian tiến hành: trước hoặc sau thu hoạch,khi thời tiết quá lạnh
 • Các bước tiến hành:(1) chọn cành khoanh,(2) khoanh vỏ, (3) phun hóa chất, (4) buộc kín vết khoanh
 • Yêu cầu kỹ thuật: Nhận định đúng tình trạng của cây,quan sát xem cây có áp dụng được kỹ thuật khoanh vỏ không,khi thực hiện vết cắt phải gọn – tránh để phần vỏ bị dập nát,buộc chặt và kín để cây mau chóng liền sẹo .

A. Dấu hiệu cây cần khoanh vỏ

Hiện nay, nhu cầu thiết kế kiến trúc cảnh quanhttps://hoangnguyengreen.com/dich-vu/thiet-ke-canh-quan-p15.html cho các dự án khu đô thị và khu dân cư đang có xu hướng gia tăng, vì nhà đầu tư đã nhìn thấy lợi ích của việc tăng giá trị xanh và cảnh quan cho dự án.

Nằm trong chuyên mục trồng và chăm sóc bưởi Diễn,khoanh vỏ là biện pháp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây do đó nếu dùng không đúng thời điểm sẽ khiến cây bị thui chột,năng suất và tuổi thọ của cây giảm xuống…bà con cần cân nhắc và chỉ tiến hành kỹ thuật khoanh vỏ khi:

 • Khi cây phát triển mạnh mẽ,lá tốt có màu xanh đen mà mọi năm vẫn không đậu hoặc đậu ít quả
 • Có khả năng sinh lộc đông do thời tiết lạnh đến muộn,mưa kéo dài làm cây bưởi không bước vào trạng thái nghỉ,mà ra hoa và lộc mới luôn.

ky-thuat-khoanh-vo-cay-buoi-dien

B. Thời gian tiến hành khoanh vỏ

Trường hợp 1: Trước thu 2  tuần:

Chủ yếu do thời tiết ấm nóng,độ ẩm cao khiến lá cây có màu xanh bóng,lá to có dấu hiệu ra lộc sớm. Lúc này ta cần khoanh vỏ ở các cành chính(cấp 1 là những cành to khỏe) những cành phụ xòe bên dưới thì bớt lại để nhân giống hoặc cắt bỏ thúc đẩy quá trình tạo tán. Liên tục quan sát những ngày sau đó,nếu cảm thấy cần thiết thì sẽ tiến hành khoanh vỏ lần 2(cách 1 tuần so với lần 1),không nên quá lạm dụng sẽ khiến quả chưa thu đã bị rụng.

Trường hợp 2: Sau thu hoạch 1 tuần:

Để bưởi Diễn sai quả thì việc phát lộc,ra hoa đúng thời điểm,ngoài các yếu tố nội tại của cây thì cách chăm sóc,thời tiết chính là yếu tố quyết định. Mà khoanh vỏ chính là 1 kiểu tác động để cải thiện tuy nhiên cần lưu ý:

 • Những năm rét đến muộn,ngay sau khi thu hoạch chính vụ,cây đã bắt đầu xuất hiện lộc mới mà không tiến vào trạng thái “nghỉ đông” ta sẽ tiến hành khoanh vỏ. Tương tự như trường hợp 1 ta sẽ dùng kỹ thuật này trên các cây khỏe mạnh,cho năng suất cao hiện tại và các năm trước đó, nên ưu tiên các cành lớn vượt hẳn với các cành khác,các cành nhiều lá dày và xanh cũng như ít quả.
 • Hay các cây năm ngoái không cho thu cần tiến hành tỉa bớt lá,cành để ánh nắng có thể chiếu vào tận bên trong kích thích ra hoa, tăng tỷ lệ thụ phấn. Tiếp đó chúng ta tiến hành khoanh vỏ những cây này với cách thức chọn lựa như trên.
 • Tránh khoanh ở những cây quá yếu,lá mỏng thưa thớt,có phương án bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho nhóm này.

su-dung-keo-khoanh-vo-chuyen-dung

C. Cách khoanh vỏ

 1. Chuẩn bị dao sắc khoanh 1 vòng tròn khép kín độ sâu vừa đủ để chạm đến phần gỗ,để nguyên phần vỏ ở trên không được bóc ra( vì bản chất của phương pháp này là ức chế tạm thời khả năng phát triển của bưởi Diễn,nếu bạn lấy ra phần vỏ khoanh ra thì phần ngọn rất dễ bị héo và chết do không đủ dưỡng chất).
 2. Với cành khỏe mạnh có lá xanh tốt ta cần tiến hành khoanh lần 2 cách vị trí lần 1 chừng 15 – 20 cm,cần tránh bị dập nát phần vỏ xung quanh vị trí khoanh,độ rộng vết khoanh vừa phải chừng 5cm.
 3. Sử dụng một số thuốc như: AKH Super 0.3 % để ngăn ngừa các loại nấm,vi khuẩn tấn công,phun bôi trực tiếp nên vị trí khoanh vỏ.
 4. Cuối cùng dùng dây băng màu đen quấn kín vòng quanh vị trí khoanh thật chặt,kín để nước mưa hay nấm bệnh có cơ hội xâm nhập,cũng như để cây mau liền sẹo.

bang-kin-tai-vi-tri-khoanh-vo

Lưu ý

 • Tiến hành bổ sung các loại phân hữu cơ và vô cơ hợp lý,thường xuyên quan sát các dấu hiệu sâu bệnh xuất hiện trên vườn cây của chúng ta bởi chính những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây,khiến tình trạng xuất hiện những yếu tố bất thường như ra hoa sớm,hoặc không ra hoa. Bà con có thể tham khảo tại bài viết: cách chăm sóc bưởi diễn
 • Nên thu hoạch đúng lúc,không nên thu quá muộn ảnh hưởng đến độ ngọt của trái cũng như thời điểm ra hoa cho vụ sau. Khoanh vỏ mang lại hiệu quả khi và chỉ khi chọn đúng thời điểm và tình trạng của cây giúp cây tiến vào trạng thái nghỉ trước 1 mùa vụ mới,tuyệt đối không được lạm dụng.

Phần tiếp theo: Kỹ thuật chặt rễ

6 COMMENTS

  • Rất tốt để trồng bưởi nhé anh, nếu trên ruộng lúa thì việc phòng ngập úng trong mùa mưa là rất quan trọng, anh cần lên luống, đào mương thoát nước, cũng như máy bơm để dùng trong mùa mưa… anh tham khảo thêm trong những bài đầu tiên em chia sẻ trong kỹ thuật trồng bưởi diễn nhé. CHúc anh thành công

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here