Khoảng cách trồng bưởi da xanh bao nhiêu là hợp lý

8

Khoảng cách trồng bưởi da xanh ( hay mật độ cây ) có vai trò hết sức quan trọng quyết định đến sức sinh trưởng,sâu bệnh hại,cũng như vấn đề thuận tiện khi bà con chăm bón và hơn hết là năng suất,cùng chất lượng trái khi bước vào giai đoạn thu hoạch.

Tuy  nhiên khá nhiều bà con vẫn chưa hiểu hoặc khá thờ ơ  với vấn đề này mà “cứ trồng là trồng thôi” để rồi mất công mất sức di rời,và ảnh hưởng trực tiếp đến sức phát triển của cây.

mat do trong buoi da xanh

Tầm quan trọng của khoảng cách trồng (mật độ trồng)

Là một trong những công đoạn đầu tiên trong quy trình thiết kế vườn trồng,nhưng đóng vai trò then chốt trong việc thâm canh,đảm bảo trái ra đều không bị cách năm.

Là bởi :

 1. Khoảng cách trồng bưởi da xanh hợp lý giúp cây đảm bảo diện tích để bộ rễ phát triển tối đa, giúp lượng dinh dưỡng cần thiết không bị thiếu hụt nhất là giai đoạn cho trái.
 2. Do bưởi da xanh có trái quanh năm nên cùng với bộ rễ thì, tán cây cũng liên tục cao và rộng ra,nếu không gian quá hẹp khiến các tán bị hạn chếm,đồng thời cây nọ đan vào cây kia dẫn đến thiếu ánh sáng quang hợp.
 3. Hệ quả tiếp theo phải kể đến là cây có sức chống chịu kém,dễ bị sâu bệnh hại tấn công nhất là các loại nấm,vi khuẩn phát sinh do độ ẩm cao.
 4. Thiếu ánh sáng ,thiếu dinh dưỡng còn khiến cây còi cọc,chậm lớn. Trái không to,mẫu mã kém chưa kể tỷ lệ hoa rụng,không được thụ phấn tăng lên làm cho năng suất không ổn định,thất thu.
 5. Cuối cùng là bà con sẽ rất vất vả trong việc chăm sóc phòng bệnh cho bưởi ví như: bón phân không đồng đều (do có cây khỏe cây yếu, liều lượng cần khác nhau nhưng do bộ rễ đan xen nên cây khỏe sinh ra tình trạng thừa và cây yếu lại thiếu) hay việc cắt tỉa tạo tán cũng trở lên khó khăn,không biết cắt bỏ cành nào cho hợp lý.
 6. Ngược lại, mật độ trồng quá lớn sẽ rất lãng phí diện tích đất,không tối ưu được năng suất,khả năng thụ phấn chéo giữa các cây cũng giảm đi

  trong-buoi-dien
  Kích thước độ cao luồng phù hợp,giúp thoát nước dễ dàng

Khoảng cách trồng bưởi da xanh bao nhiêu là hợp lý?

Theo kinh nghiệm của người dân Bến Tre và một số khu vực trồng bưởi da xanh lớn như Sóc Trang,Tiền Giang  khoảng cách trồng bưởi da xanh chuẩn  khi lên luống ( hay liếp ) sẽ là rộng: 4m và dài 5m (hoặc 5x6m) ,rãnh con khoảng 30 – 50 cm.
Trong trường hợp nền đất cao hơn hoàn toàn,không bị ngập cục bộ trong mùa mưa có thể áp dụng tỷ lệ 5x5m . Tương ứng 1 sào miền Bắc cần 15 – 17 cây giống bưởi Da Xanh.

Tuy nhiên không phải địa phương nào,vùng miền nào cũng có điều kiện tự nhiên giống nhau, do vậy khi lựa chọn khoảng cách trồng cho bưởi da xanh chúng ta cần cân nhắc hai yếu tố:

 • Thứ nhất là đặc điểm sinh thái của cây: bề rộng tán,mức độ lan của bộ rễ ít nhất là 10 năm
 • Thứ hai là loại đất: mức độ màu mỡ,thành phần dinh dưỡng

Nói rõ hơn về vấn đề này,tôi xin được lấy ví dụ cụ thể:

Nếu như ở miền Nam người ta ra giống với kích thước 5x6m trong điều kiện đất bồi phù sa,cùng khí hậu thích hợp 2 mùa thích hợp cho bưởi da xanh.

Thì ở miền Bắc do bất lợi khí hậu,cho dù đất có tốt thì cũng ảnh hưởng nhất định đến chiều cao,bề rộng tán cây (mức độ vươn của rễ cũng tương ứng) nên ta hoàn toàn có thể chủ động thu hẹp xuống 5×5 hoặc 4.5 x 4.5 m

khoang cach trong buoi
Khoảng cách trồng bưởi

Đặc biệt các loại đất như sét, nhiễm phèn, bazan hay pha cát tốc độ sinh trưởng của bưởi sẽ chậm và hạn chế hơn,nên khoảng cách trên cũng cần thu hẹp để tiết kiệm tài nguyên.

Câu chuyện trồng bưởi da xanh ở đất Bắc

Khi mà vấn đề hoa quả độc hại trực chờ, khiến người tiêu dùng lao đao, thì những đặc sản “sạch”, ngon, bổ dưỡng như buoi dien, bưởi Da Xanh, Quế Dương…trở thành loại hoa quả hàng đầu trong khẩu phần bữa ăn người Việt.

Thế nên, phong trào nhân giống các giống bưởi quý này đang ngày càng được mở rộng ở nhiều nơi, chứ không riêng gì khu vực bản địa. Có thể thấy thị trường của bưởi và các loại cây có múi rất tiềm năng, tuy nhiên người dân thường phải đối mặt với câu hỏi: ” chất lượng trái khi thu hoạch đáp ứng được mong muốn của thực khách? ”

Là người làm nông, ai ai cũng hiểu tầm quan trọng của giống và thời tiết, chúng quyết định đến 80% quả thành phẩm. Do vậy, khi bắt đầu trồng bưởi da xanh ở miền Bắc bà con nên cân nhắc kỹ càng.

khoang cach trong buoi da xanh tieu chuan

Cũng như cần lưu ý một số vấn đề sau:

 1. Bà con cần lựa chọn cây giống kỹ càng, khỏe mạnh ưu tiên loại chiết cành
 2. Nên trồng vào mùa xuân hoặc sang Thu thời tiết dễ chịu,độ ẩm phù hợp
 3. Trước khi trồng cần phơi ải,khử chua bằng vôi bột.
 4. Thiết kế vườn trồng, áp dụng khoảng cách trồng bưởi da xanh hợp lý- rồi mới đào hố và bón lót (nên tiến hành trước chừng 1 tháng,tối thiểu là 2 tuần)
 5. Khi xuống giống cần quay mắt theo hướng gió chính để không bị tách chồi,ủ rơm rạ khô quanh gốc để giữ ẩm tốt hơn,không tưới nước trực tiếp vào gốc,giữ độ ẩm ổn định 70%

Việc trồng bưởi da xanh bao lâu có trái, có ra đều liên tục hay không? phụ thuộc rất nhiều vào việc bổ dung phân bón và nước tưới hợp lý của bà con.

Sự bất lợi của khí hậu, thổ nhưỡng cũng khiến loại cây ăn quả này dễ bị sâu hại xâm hại – nên việc chăm sóc sẽ khá là vất vả.

ong vu chia se kinh nghiem trong buoi da xanh

Nói về những mô hình đầu tiên thành công khi đưa bưởi da xanh về đất Bắc thì không thể không kể đến ông Vụ ở xã Tân Quang – huyện Lục Ngan – tỉnh Bắc Giang, trả lời cho câu hỏi bí quyết trồng bưởi da xanh của ông là gì?

Ông Trần Trung Vụ chia sẻ: Bưởi da xanh ưa nước nên không thích hợp trồng ở trên đồi dốc mà phải trồng dưới vườn thấp; khi trồng cần tạo luống rộng khoảng 4 m, ở giữa và xung quanh các luống có rãnh rộng khoảng 40 cm để trữ nước thường xuyên cho cây.

Chăm sóc bưởi da xanh cũng cần nhiều phân bón hơn so với giống bưởi Diễn. Người trồng nên sử dụng các loại phân NPK kết hợp phân chuồng cây mới phát triển xanh tốt và có sức để nuôi quả. Ngoài ra, yêu cầu của thị trường là quả bưởi da xanh loại 1 phải là quả to từ 1,5 kg trở lên mới được giá nên người trồng cần căn cứ vào độ lớn và sức khoẻ của cây để giữ lại lượng quả phù hợp. Nếu để cây nhiều quả quá, quả sẽ nhỏ, bán không được giá. Bên cạnh đó, người trồng cần lưu ý phòng trừ nhện đỏ, sâu vẽ bùa và bệnh gân xanh lá vàng.

Ví dụ khác là trường hợp vợ chồng anh Tuấn

trong buoi da xanh dat luc ngan

Vợ chồng anh đã đầu tư 1,4 tỷ đồng mua gần 3 ha đất tại thôn Trại Cá 1, xã Tân Quang sau đó đánh luống trồng tổng cộng 2.000 cây bưởi Da xanh. Chỉ sau ba năm tập trung chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đến năm 2015 vườn bưởi Da xanh đã cho thu hoạch với năng suất và chất lượng tương đối ổn định.

Trên đây là một số chia sẻ được tôi tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, cũng như từ kinh nghiệm trồng bưởi lâu năm của gia đình. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho quý bà con trong việc trồng và lựa chọn khoảng cách trồng bưởi da xanh giúp đẩy mạnh quá trình thâm canh, nâng cao chất lượng trái.

Nếu quý khách có nhu cầu mua giống bưởi Da Xanh thuần chủng, to khỏe vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số: 0989.341.023

ban giong buoi da xanh ruot hong

Chúc bà con thành công!

Từ khóa tìm kiếm

 • Khoảng cách trồng bưởi da xanh
 • Mật độ trồng bưởi da xanh
 • Cách trồng bưởi da xanh

>>>>>Bài viết tiếp theo w88 cá cược trực tuyến bậc nhất trên thị trường Việt Nam

8 COMMENTS

 1. Em có ý định trồng 2000 mét vuông bưởi da xanh. Đất ở chỗ em là phong điền Huế cũng phù hợp với cây này thuận tiện nguồn nước tưới, vậy Cho em hỏi? Với diện tích như vậy thì cỡ bao nhiêu cây giống, Va vốn đầu tư có nhiều lắm không?

  • Giá giống bưởi Da Xanh ở bến tre loại chiết thường 40 -45k/cây | ghép 30 -35k/ cây
   Trong khi giá ở miền Bắc sẽ rẻ hơn: chiết: 30-35k/cây | ghép: 20 -25/cây

 2. Tôi có khoảng 7000 m2 đất đồi thoai thoải không dốc lắm, với diện tích như vậy thì số lượng cây khoảng bao nhiêu ? mật độ trồng khoảng 4×5

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here