Mua giống bưởi Da Xanh ở đâu?

0

Ở miền Bắc, tìm mua giống bưởi Da Xanh ở đâu gặp nhiều rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn giống thuần chủng, khỏe mạnh, thích khi tốt và hạn chế sâu bệnh.

test.thembay.com/test2 chính là đơn vị chuyên bán buôn và bán lẻ bưởi và cây giống hàng đầu cho bạn. Trong gần 10 năm hoạt động, chúng tôi đã sản xuất và liên kết với nhiều trung tâm,trang trại cây ăn quả lớn cả nước, nhằm đem lại nguồn cung sạch, chất lượng, và đảm bảo cho khách hàng.

Địa chỉ: số 10 – ngách 136/64 – đường Cầu Diễn – phường Minh Khai – quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Số điện thoại liên hệ: 0989.341.023

website: test.thembay.com/test2


Đôi điều về cây bưởi Da xanh

Bưởi Da Xanh được biết đến đầu tiên ở Tân Thanh, Mỏ Cày, Bến Tre, với đặc điểm: trái ngọt, nhiều nước, dễ ăn, có thể cho trái quanh năm. Loại cây ăn quả này, nhanh chóng được nhân rộng ra nhiều huyện, tỉnh lân cận: Châu Thành – Bến Tre, Tam Bình – Vĩnh Long, Tây Ninh, Tiền Giang, Bình Dương, Bình Phước … thậm chí còn có trang trại lớn ở cả miền Bắc <Bắc Giang, Phú Thọ>.

buoi da xanh

Bưởi Da Xanh thuộc bộ cây có múi, có khả năng thích nghi cao, thể trồng được ở nhiều loại đất từ: sét, pha cát, bazan… nhưng tốt nhất vẫn là đất thịt do phù sa bồi đắp. Cây nếu được chăm sóc đúng cách, thời tiết thuận lợi, sâu bệnh hại ít có thể cho trái liên tục, tuy nhiên để thâm canh cao thì người ta chỉ tập trung 2 vụ trong 1 năm. Thời điểm ra hoa thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến tháng 7, sau hơn 200 ngày bưởi sẽ chín và chính thức cho thu.

giong buoi da xanh tot sau 2 nam da cho thu
Giống bưởi Da Xanh tốt sau 2 năm đã cho thu

Thực tế cho thấy, năng suất bưởi Da Xanh (cho cây 5 năm tuổi) có thể ước đạt là 3.5 tấn/ha. Nếu giá bán trung bình là 40.000 đồng/kg thì trồng 1ha số tiền thu lại cũng ở mức 120 triệu đồng.

Thành hay bại là do cây giống

Mang trong mình khao khát thoát nghèo, và làm giàu, không ít bà con có một ý tưởng táo bạo là mang cây bưởi Da Xanh về trồng trên đất Bắc.

Nhưng sự khác biệt về thời tiết – khí hậu, thổ nhưỡng có khiến cây còi cọc – chậm lớn, có khiến chi phí phòng ngừa sâu bệnh tăng cao? Phải biết rằng ở Nam thời tiết ấm áp 2 mùa, trong khi miền Bắc là 4 mùa nóng lạnh rõ rệt, nếu cây con không thích nghi được sẽ chết ngay, chỉ sau một hai tháng sau khi ra giống.

Theo chia sẻ của những người đầu tiên thí điểm trồng bưởi Da xanh . Khó khăn lớn nhất họ gặp phải chính là các loại sâu bệnh trên cây bưởi: điển hình nhất là rầy nâu, rầy chổng cánh và nhện đỏ… chúng tấn công mạnh mẽ thời kỳ cây phát mầm, gây hại lá non, lá già vàng – rụng, quả biến dạng, thâm đen.

Chưa kể, mối lo tìm đầu ra cho sản phẩm, nếu như bưởi Da Xanh đúng chuẩn khi chín vỏ phải xanh hơi vàng, cùi mỏng, múi bưởi đều căng mọng, hạt ít và nhỏ, khi ăn phải ngọt mát, tép giòn… Thì liệu trái bưởi Da Xanh khi trồng ở miền Bắc có đáp ứng được nhu cầu của thị trường? Đầu tư lớn, mà không bán được thì “đào đâu ra tiền mà trả nợ ?”.

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia và kinh nghiệm thực tế của nhà vườn thì: mấu chốt để thành công chính là chất lượng cây giống Da Xanh”. Chỉ khi giống khỏe mạnh, thích nghi nhanh, cây mới sinh trưởng ổn định, năng suất và chất lượng trái mới đảm bảo.

buoi da xanh ruot hong o mien bac

Giống bưởi Da Xanh tốt là thế nào?

Với cây ngắn ngày, người ta có thể kiểm tra chất lượng giống bằng cách trồng thử một hai lứa. Nhưng bưởi vốn là cây lâu năm, tính từ thời điểm bắt đầu trồng đến khi cho thu hoạch nhanh cũng phải 2 năm, và để chính thức bán được cũng phải năm thứ 3, 4. Việc đầu tư sai lầm, không chỉ lãng phí tiền của, mà quan trọng là thời gian và công sức.

Nhưng biết mua giống bưởi Da Xanh ở đâu đảm bảo? Chiết hay ghép? Thời điểm trồng khi nào tốt nhất?…

Hiện nay, đại đa số các cây ăn quả được nhân giống theo 4 phương pháp: ngoài giâm cành, gieo hạt thì phổ biến nhất vẫn là chiết và ghép, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng.

 • Với giống bưởi Da Xanh chiết cành: tính kế thừa cao, bền lực, thời dài thu hoạch kéo dài tới 20 – 30 năm. Tuy nhiên hệ số nhân giống thấp, phụ thuộc vào sức khỏe cây mẹ nên mặc dù được bà con chuộng trồng nhưng luôn trong tình trạng thiếu.

giong buoi da xanh chiet da ra bau

 • Trong khi giống bưởi Da Xanh ghép: lại thể hiện ưu thế của mình ở khả năng thích nghi, chống chịu với môi trường, sâu bệnh tốt, thời gian cho thu hoạch nhanh, hệ số nhân giống lớn. Đầu tư vào kỹ thuật ghép và mắt ghép có thể cải thiện đáng kể chất lượng giống, giúp trái thành phẩm có thể cạnh tranh được khi đem ra ngoài thị trường.

giong buoi da xanh ghep cao 70cm

Có khá nhiều quan điểm và tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn bưởi chiết hay ghép, nhưng anh Quang (chủ 1 vườn bưởi Da Xanh lớn ở Lục Ngạn – Bắc Giang ), cũng như nhiều người nhận định:

Để cây có thể sinh trưởng trong điều kiện môi trường khác biệt lớn giữa Nam và Bắc, cây ghép có ưu thế hơn do tận dụng được những điểm ưu việt của gốc ghép (như mau bắt rễ, chống chọi với nấm bệnh tốt). Còn về chất lượng trái, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện bằng yếu tố kỹ thuật như: điều khiển thời gian ra hoa, bón một số loại phân đặc biệt để quả ngọt, nhanh thu nước, to và đều hơn…

chon giong buoi da xanh chiet hay ghep

Có thể đến đây, bạn đọc sẽ cho rằng nhận định trên là sai lầm, và vẫn cho rằng cây chiết dù sao vẫn tốt hơn, đặc biệt trái thu có độ ngọt cao hơn cây ghép. Điều này không sai, nhưng bài toán đặt ra là chi phí thuốc bảo vệ thực vật, thuê nhân công lao động sẽ rất lớn, cũng như nguy cơ thua lỗ tăng cao!

Quay trở lại vấn đề, tiêu chuẩn đánh giá cây giống tốt là thế nào?

Với mỗi phương pháp nhân giống, sẽ có quy trình làm, cũng như tiêu chuẩn riêng, cụ thể:

 • Nếu chiết, lựa chọn cây đầu dòng năng suất ổn định, trái thu ngọt, nhiều nước, tiếp đó là chọn cành nhân giống: thường là cành cấp 3, bánh tẻ, có 2 đến 3 nhánh con phân bố cân đối dọc thân. Mùa làm giống cũng cần được chú ý làm sao để: cây con mau ra rễ, cũng như cây mẹ không bị ảnh hưởng đến năng suất, thường là dịp sau thu 1 tháng.
 • Với kỹ thuật sản xuất cây giống ghép, có 2 vấn đề phải đảm bảo: (1) là gốc ghép phải là các giống cây có múi khỏe như: bưởi chua, bưởi đào với đặc điểm bộ rễ lớn, bền, khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên tốt. (2) là mắt (chồi) ghép được lấy từ các cây mẹ thuần chủng, độ tuổi 2 – 4 tháng, tốt nhất vẫn là loại có mắt tròn có lá bên…

Để đánh giá một cây giống bưởi da xanh tốt, người ta thường có thói quen quan sát bộ tán, lá xem có xanh tươi, có nhiều hay không. Nhưng thực ra bộ rễ mới là yếu tố quan trọng nhất, rễ nhiều giúp cây con hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, cành tán tự nhiên sẽ ra đều, khả năng kháng sâu bệnh và chịu ngập úng cũng được cải thiện đáng kể.

giong buoi tot se nhanh ra re hon

Thực tế cũng chỉ ra rằng, một cây giống tiêu chuẩn thì khi trồng sẽ có tỷ lệ sống đến trên 90%, ngay cả khi trời mưa, hay nắng trảng kéo dài. Nhưng đáng nói hơn cả là những ngày sau đó, việc bị nấm khuẩn xâm hại, các chứng vàng lá, hay sự phá hoại của rầy, rệp sáp, nhện… cũng được giảm thiểu đáng kể.

Một điểm nữa cũng được khá nhiều bà con nhà mình quan tâm đó là trồng bưởi Da Xanh bao lâu có trái, thì giống khỏe cũng giúp cây nhanh bói hơn, trong điều kiện được chăm sóc tốt – khí hậu thuận lợi, tỷ lệ ngay năm thứ 2 sẽ rất cao. Nhưng theo tôi bà con nên tính đến chuyện thâm canh – ổn định năng suất, cũng như giữ lực cho cây, thì năm thứ 4 hãy chính thức cho mang quả.

Tóm lại, khi chọn cây giống bưởi Da Xanh thành phẩm dù là chiết hay là ghép thì bà con hãy xem xét kỹ càng tổng thế của cây xem:

 1. Kích thước bầu đất với chiều cao cây cân đối.
 2. Rễ nhiều, không có dấu hiệu thối, hay mục ruỗm.
 3. Cành tán còn xanh, phân bố đều, (lá nhiều hay ít không quan trọng, chỉ cần không có bệnh).
 4. Phần gốc kích thước ngón tay cái (2 – 3cm), chắc chắn, đảm bảo khi di chuyển không làm đứt rễ.
 5. Chiều cao cây giống vừa phải 50 – 70cm, không tham to.

Ưu tiên giá hay chất lượng?

Không ngẫu nhiên mà tôi đưa vấn đề này vào bài viết, bởi khá nhiều người khi mua giống bưởi Da Xanh vẫn cố tìm nguồn giống giá rẻ, dù biết giống khỏe có vai trò to lớn đến nhường nào.

Dạo qua một số tờ báo lá cải, hay một số topic trên diễn đàn có đăng bán: “giống bưởi Da Xanh Bến Tre”, cùng nhiều lời quảng cáo đường mật: cây con to khỏe, thuần chủng, sống 100%…, đặc biệt là mức giá chỉ có 10.000 – 20.000 đồng/cây. Quả thực, đến tôi là bên cung cấp còn cảm thấy hấp dẫn, chứ nói gì bà con nhà mình!

Ở đây, nếu bạn trồng 1 – 2 sào thì không nói, nhưng nếu là 10 sào, sẽ cần trên dưới 300 cây giống. Với mức giá trung bình phía trên, ví dụ là 15.000 đồng/cây chẳng hạn, cộng thêm cả chi phí vận chuyện, thì số tiền bạn cần đầu tư là 5 triệu (không hề nhỏ với người nông dân Việt Nam).

Lắng lại một chút, để ngẫm về mức giá 15.000 đồng, bạn sẽ thấy sự bật cập ở đây: để sản xuất một cây giống cần đầu tư: giá thể ( gồm sơ dừa, đá bọt, sỏi), bầu rọ,   nhân công, vận chuyển… thì e rằng giá giống cây bưởi Da Xanh trên chỉ đủ hòa vốn. Hoặc giả nếu nhà sản xuất có lãi, thì tôi cũng không dám chắc chất lượng cây có được như họ nói hay không.

Hơn nữa, trong một năm đầu mỗi gốc gần tối thiểu 1kg phân tổng hợp NPK, với số lượng 300 cây thì cần 300kg phân (3 triệu), một số loại phân khác như lân, đạm, DPA…chưa kể phí thuốc bảo vệ thực vật. Thì chỉ ngay năm đầu tiên cũng tốn của bạn ngót nghét 5 triệu bằng đúng số tiền bỏ ra mua giống. Đấy là chưa nói tới trường hợp giống bưởi Da Xanh bạn mua kém chất lượng: khiến tỷ lệ cây chết cao – phải bổ sung cây mới, sâu bệnh hại bưởi tấn công nhiều – phải phun thuốc thường xuyên… thì mất cả chục triệu là điều hết sức bình thường. Và, những năm tiếp theo thì sao? Đến khi được thu liệu số tiền thu, có bù lại được khoản chi phí bạn đã bỏ ra?

sau benh tan cong nhieu do giong kem chat luong

Minh chứng rõ nhất là vụ hàng trục ha bưởi 1 – 2 năm tuổi, ở Tân Thành, Bà Rịa, Vũng bị chết hàng loạt do nhiễm chứng vàng lá, thối rễ. Mà nguyên nhân chính là do chất lượng cây giống.

Ông Hồ Hoàng Kha, Phó Giám đốc Hợp tác xã Bưởi da xanh Sông Xoài (xã Sông Xoài, huyện Tân Thành) cũng khẳng định, nguyên nhân dẫn đến bưởi nhiễm bệnh một phần là do nguồn giống không bảo đảm chất lượng, trôi nổi, dẫn đến cây không phát triển, sức đề kháng yếu dễ bị nấm bệnh tấn công rồi nhiễm bệnh.

Trích nguồn baomoi. com

Điều tôi muốn nói ở là, thay vì chịu rủi ro lớn về sau, thì nên đầu tư tỷ mỷ ngay từ thời điểm đầu, mà cụ thể là công đoạn chọn và mua giống, nếu cần sẵn sàng bỏ thêm 1 chút tiền để có nguồn giống đảm bảo. Cùng với đó tích lũy, học hỏi thêm cho mình nhiều kiến thức hay trong việc chăm sóc bưởi Da Xanh, thì không có lý do gì mà vườn cây không đẹp và nhiều quả.

Vậy, miền Bắc mua giống bưởi Da Xanh ở đâu?

Theo tôi, một cơ sở cây giống uy tín ngoài việc buôn bán, thì phải có chữ “tâm”, luôn đồng cảm và chia sẻ khó khăn của người nông dân. Tức là, người bán ngoài việc tìm, và sản xuất ra giống cây tốt, thì luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, cũng như giải quyết khó khăn người dân gặp phải trong suốt quá trình trồng và chăm sóc. Đặc biệt, hỗ trợ bao tiêu trái nếu khách khó khăn trong khi tìm đầu ra cho trái.

Đây cũng là lý do khách hàng nên tìm đến chúng tôi!

Là một trong những địa chỉ bán giống bưởi Da Xanh ở miền Bắc, uy tín hàng đầu, với nguồn giống khỏe, xuất xứ rõ ràng, cụ thể:

Giống bưởi Da Xanh ghép:

 • Chiều cao cây 50 – 70cm
 • Đường kính gốc 2 – 3cm
 • Bầu đất loại sơ dừa, kích thước 12x20cm
 • Giá bán 25.000 – 35.000 đồng/cây
giong buoi da xanh ghep cao 70cm
Chiều cao 70cm
giong cay buoi da xanh ruot hong ghep
Giống bưởi da xanh ghép

Giống bưởi Da Xanh chiết:

 • Chiều cao: 50 – 70cm
 • Đường kính gốc bằng ngón tay cái
 • Loại bầu đất
 • Giá bán: 35.000 – 50.000 đồng/cây
giong buoi da xanh chiet goc 2cm
Đường kinh gốc 2.5cm
cay giong buoi da xanh chiet canh
Giống bưởi Da Xanh chiết

canh giong buoi da xanh chiet 2

Lưu ý: Giá cây trên có thể thay đổi tùy vào số lượng, cũng như thời điểm đặt mua của quý khách. (Nếu số lượng ít, bà con nên rủ thêm hàng xóm mua chung để có mức giá ưu đãi hơn)

Phương thức thanh toán:

Quý khách có thể đến trực tiếp vườn ươm, hoặc  chuyển khoản ít nhất 1/3 tổng giá trị đơn hàng (sau khi nhận cây thanh toán nốt cho bên vận chuyển). Thông thường nếu khách hàng chủ động việc xe vận chuyển là tốt nhất, hoặc chúng tôi sẽ tìm những tuyến xe phù hợp với địa chỉ yêu cầu.

Khi mua giống bưởi Da Xanh của chúng tôi, nếu chất lượng như mong muốn khách hàng sẽ được hoàn tiền 100% bao gồm cả phí ship.

ban giong buoi da xanh ruot hong

Một số câu hỏi thường gặp

 1. Đất đồi có trồng được bưởi Da Xanh không?

Bưởi Da Xanh dễ trồng, dễ sống phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, là loại cây ưa cạn không chịu được ngập úng, nhưng lại không được thiếu nước. Vậy nên nếu trồng trên đất đồi cần rất chú ý đến việc tưới tiêu, cũng như làm các mặt luống rộng để giảm thiểu sói mòn.

Với đất bằng thì nên chọn những khu đất cao, lên luống và tạo rạch để thoát nước, tránh tình trạng ngập úng cục bộ trong mùa mưa.

 1. Bưởi Da Xanh trồng miền Bắc tốt nhất vào mùa nào?
 • Nếu như ở miền Nam thì có thể trồng vào cuối mùa khô và đầu mùa mưa.
 • Thì ở miền Bắc sẽ là dịp đầu xuân hoặc đầu thu khi thời tiết mát mẻ, độ ẩm phù hợp.
 1. Cần chuẩn bị gì trước khi trồng?

Bà con cần thiết kế vườn trồng hợp lý, có các cây chắn gió bao quanh. Lên luống và tạo hố trồng hợp lý khoảng cách 5x5m (tùy vào đất cằn hay màu mỡ) – tương ứng mỗi sào miền Bắc sẽ cần 12 – 15 cây.

Tiến hành bón lót trước khi ra giống: 1 tháng với phân chuồng ủ khoai mục (5kg/hố), hoặc 1 tuần với NPK 16-8-8 (200g), cộng thêm 200g vôi bột. Rồi đắp mô đất hình tròn đường kính 80 – 100cm, cao 30 – 50cm so với mặt luống (tùy vào độ cao của vườn thiết kế).

 1. Quy cách trồng đúng?

Khi trồng, quay mầm cây cùng chiều hướng gió để không ảnh hưởng đến chồi non, nèn đất vừa đủ để rễ vẫn có thể hô hấp được. Cùng với đó dùng 2 – 3 cọc cắm chéo góc 45 độ để cố định thân cây, tránh làm lay gốc và đứt rễ tơ khi mưa gió.

Cần tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, với lượng vừa đủ – duy trì độ ẩm ở mức 70 -75% (tránh tưới trực tiếp lên cành lá và gốc).

Ngoài ra bà con cũng cần tham khảo thêm bài viết: chăm sóc bưởi Da Xanh mới trồng để giúp cây nhanh bật rễ, hạn chế sâu bệnh và sinh trưởng tốt ngay từ năm đầu tiên.

Nếu còn thắc mắc về thông tin về cây giống bưởi Da Xanh, cũng như cần hỗ trợ kỹ thuật hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0989341023.

Xin chân thành cảm ơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here