Nên trồng bưởi chiết hay bưởi ghép

2

Bưởi Diễn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao,mỗi sào bắc bộ có thể đạt năng suất 2000 đến 3000 quả,ứng với 70 – 80 quả 1 cây,những năm được mùa có thể cho thu tới 100 quả/cây. Một điểm thú vị là bưởi Diễn càng cỗi,trái càng nhỏ,vỏ mỏng và ngọt hơn,cũng như giá bán tăng lên theo số tuổi của cây.  Đây cũng là lý do khiến giống cây này được đánh giá cao,có khả năng thay thế nhiều mô hình trồng cây ăn quả lâu năm.

Nhưng,khó khăn muốn thuở đối với  người dân là tìm địa chỉ bán cây giống bưởi Diễn,cũng như không biết nên trồng bưởi chiết hay bưởi ghép bưởi ghép loại nào  tốt hơn. Rõ ràng rất nhiều người đã thất bại,mấy năm trời chăm sóc vất vả để rồi cất phải nước mắt mà phá bỏ chỉ vì chất lượng quả và năng suất quả thấp.

buoi-dien-chiet-canh
Chọn bưởi diễn chiết cành đảm bảo năng suất và chất lượng trái về sau

Chọn sai giống  không khác “ném tiền qua cửa sổ”

Là bước khởi đầu,nhưng lại là bước quan trọng nhất với những ai quyết định trồng và gắn bó với cây bưởi Diễn . Giống như việc chuẩn bị bài trước khi đến lớp,không ôn luyện ở nhà làm sao có thể hiểu bài mới,có thể trả lời được câu hỏi của thầy giáo.Chọn được giống tốt thì cây khi trồng mới không bị chết,ít bị sâu bệnh tấn công,sức sinh trưởng mới ổn định, cuối cùng cây đậu trái mới sai quả và ngon.

Điển hình như trường hợp của cô Mai – ở Phú Thọ,cô có một khoảng đất trống diện tích 3 sào,được bạn bè tư vấn,góp ý nên đã quyết định chọn trồng bưởi Diễn trên đó. Ngay khoảng thời gian đầu xuống giống số lượng cây chết tuy không nhiều nhưng sâu bệnh hại phát triển quá nhanh khiến bưởi còi cọc,chậm lớn. Cô Mai đã phải tiêu tốn rất nhiều thuốc trừ sâu,và phân bón cây mới vực lại được,sau 2 năm vật lộn cây đã cho bói những quả đầu tiên tuy nhiên ăn lại khô nhạt và he đắng. Thầm nghĩ  an ủi bản thân,chắc là do bưởi còn tơ nên gia đình cô vẫn tiếp tục chăm sóc, và kiên trì chờ đợi… Sang năm thứ 3,thứ 4 và cả thứ 5 chất lượng trái không có nhiều thay đổi,vẫn y như lúc mới đầu,quá thất vọng cô Mai đã tìm đủ mọi cách,hỏi mọi nơi,cũng như nhờ nhiều người có kinh nghiệm tư vấn nhưng không mấy khả quan. Khi đó, khách mua buôn thì không ưng,mang ra chợ đầu mối thì cũng chỉ chưa đến chục ngàn đồng/quả. Cuối cùng cô đành nuốt nước mắt mà chặt bỏ để lại một khoản nợ không hề nhỏ,qua từng ấy năm kiên trì với vườn bưởi của mình.

giong-buoi-kem

Đây là những lời tâm sự hết sức cảm động mà chúng tôi được cô kể lại,rõ ràng vấn đề ở đây phần nhiều là do chất lượng cây giống,mặc dù chủ động được việc trồng giống bưởi chiết hay bưởi ghép nhưng cô lại sai lầm trong khâu chọn nguồn giống. Phải biết rằng chỉ khi cây mẹ khỏe mạnh,có chất lượng cao thì mới cho ra cây con đẹp,tiềm năng về sau.

Như đã trình bày trong bài tư vấn chọn mua giống bưởi Diễn ,chúng ta cần đảm bảo 2 yếu tố:

Thứ nhất,cây mẹ phải to khỏe,không bị sâu bệnh hại tấn công,độ tuổi từ 7 đến 20 năm bởi nếu quá non hay quá già cây con sẽ yếu,tính kế thừa kém. Một điểm mấu chốt là cây phải có năng suất ổn định,quả khi thu hoạch đồng đều,trái bổ ra múi nhiều nước,độ sắc nước,cùi vỏ mỏng.

Thứ hai, cây giống cần có 3 đến 4 nhánh tỏa đều gốc,chiều cao chừng 50 – 60cm cân đối với bề rộng tán lá,không cần quá to,khiến khó vận chuyển cũng như dễ bị lay gốc trồng khi gặp gió to. Kèm theo đó,phần rễ nhiều,không có dấu hiệu thối mục,trường hợp cây con đã ra vườn ươm thì tuyệt đối không bị nứt vỡ bầu đất,nếu không sẽ có tỷ lệ chết khi đem trồng rất cao (trên 80%).

buoi-dien-chiet-canh-3

Vậy ,trồng bưởi chiết hay bưởi ghép thì tốt

Có khá nhiều quan điểm khác nhau về chọn loại giống,có người thích cây gieo hạt vì cây khỏe,cũng có người lại thích bưởi ghép mắt để nhanh thu. Nhưng đúng đắn hơn cả là cây giống phải bền,tức số năm cho thu hoạch kéo dài đồng thời  quả phải ngon,thuần không bị lai tạo.

Thỏa mãn những tiêu chí đó chỉ có giống bưởi chiết cành,đây cũng là loại được ưa chuộng nhất hiện nay,bởi cây có tỷ lệ sống cao,thời gian bói quả chỉ 2 – 3 năm,đặc biệt yếu tố di truyền đạt trên 90%. Nếu bạn hỏi các vườn bưởi có tiếng,nhân giống bưởi Diễn theo hình thức nào tốt nhất thì đáp án chỉ có một đó là chiết. Trồng bưởi chiết sẽ giúp cây con giữ được những đặc tính quý từ cây mẹ,sau khi ra giống cây sẽ phát triển rất nhanh,tiết kiệm được chi phí phân bón và thuốc trừ sâu. Chưa kể thời gian cây cho ra những trái đầu tiên chỉ chừng 3 năm,sau 5 năm thì chính thức thu hoạch được, cây rất bền khả năng thâm canh tốt …

buoi-dien-chiet-canh-2

=> Xem thêm cách:  chiết cành bưởi

Tuy nhiên phương pháp này cũng có những nhược điểm nhất định,dễ thấy nhất là cây mẹ được chọn để làm giống sẽ chịu tác động không nhỏ,nếu quá lạm dụng mà lực không tốt sẽ bị chột cây dẫn đến không thể tiếp tục ra hoa và đậu quả được nữa.

Với những ưu điểm đó tất nhiên giá giống bưởi Diễn loại chiết cành sẽ cao hơn,thường giao động ở mức 50.000 đồng/cành ,với những cây giống xịn,chính gốc sẽ là 60 – 70.000 đồng. Nhiều người ở đây thường có tâm lý thấy rẻ là mua,nhưng khi so sánh với số tiền chăm bón thì tiền mua giống chẳng thấm vào đâu. Mà rõ ràng ai cũng hiểu tầm quan trọng của việc cây giống tốt,vậy tại sao không đầu tư thêm 1 chút để đảm bảo hiệu quả về sau?

Những nhược điểm của bưởi ghép và gieo hạt

Sỡ dĩ tôi có thể khẳng định trồng bưởi chiết có ưu thế vượt trội so với 2 hình thức còn lại là vì:

Bưởi gieo hạt : mặc dù có hệ số nhân giống mạnh mẽ,kinh phí đầu tư rẻ,cây có độ bền – sức chống chịu tốt nhưng để nói về giá trị kinh tế thì không cao,do cây sinh trưởng chậm nên thời gian cho thu hoạch kéo dài. Nếu bạn thấy một địa chỉ bán cây giống bưởi Diễn mà để giá 20 – 30.000 đồng đại đa phần là thực hiện phương pháp nhân giống này,tuy tiết kiệm được chi phí ban đầu nhưng bà con cần cân nhắc.

Với bưởi ghép:  hình thức này cũng có những ưu điểm nhất định đặc biệt với người làm giống bởi,nó kế thừa được đặc tính tốt của gốc ghép,đồng thời khả năng chống chịu tốt nhanh thích nghi với đất trồng. Cụ thể người ta thường ghép với cây Bòng(hay cây Thì Đà) là loại cây phát triển mạnh,với bộ rễ khỏe giúp mắt ghép nhanh chóng phát triển,chỉ sau 2 năm là đã cho ra rất nhiều trái. Nhưng nhược điểm của nó lại quá lớn : bản chất của nó là dạng lai tạo nên nó kế thừa cả gốc ghép và mắt ghép dẫn đến quả không ngon,đồng thời số năm cho thu hoạch thấp,cây nhanh thoái hóa. Chưa kể hình thức này đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật tốt,nếu không tỷ lệ ghép thành công rất thấp. Mời bạn tham khảo thêm bài viết kỹ ghép mắt cây bưởi  để hiểu rõ hơn.

dia-chi-ban-cay-giong-buoi-dien-chat-luong-2

Qua bài viết trên chắc rằng bạn đã hiểu rõ hơn  các hình thức nhân giống phổ biến hiện nay cũng như có quyết định sáng suốt  hơn trong việc chọn lựa trồng bưởi bưởi chiết hay bưởi ghép. Nếu bạn có nhu cầu mua giống bưởi Diễn – chiết,với cây mẹ trên chính đất Diễn liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0989341023 . Chúng tôi tin rằng,sở hữu một vườn bưởi quý,sai trĩu cành không còn là mơ ước quá xa vời.

2 COMMENTS

  1. Theo tôi,chiết hay ghép cũng như nhau,đều mang đặc tính thuần của cây mẹ,nhiều người tay nghề ko cao ,nên họ chọn cách chiết,thường cây chiếc to,bụ bẩm hơn,nên giá cũng cao hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here