Đậu quả 100% với 4 kỹ thuật thụ phấn hoa cho cây bưởi

Điều kiện tự nhiên ngày càng khắc nghiệt khiến người trồng bưởi không khỏi lao đao, do đó để tăng năng suất thì áp dụng thụ phấn nhân tạo cho cây bưởi là điều vô cùng cần thiết. Nhưng làm thế nào,các bước tiến hành ra sao lại không mấy người nắm được.

Sau mùa thu hoạch không lâu, cây bưởi sẽ có 1 khoảng thời gian nghỉ nhất định kéo dài hơn 1 tháng trước khi bắt đầu vào vụ mới. Việc bưởi ra hoa đúng thời vụ quyết định rất nhiều đến năng suất và độ ngọt của trái bưởi Diễn. Thế nên việc chăm sóc bưởi sau thu hoạch là vô cùng cần thiết, giúp bổ sung tái tạo rễ,duy trì sức sinh trưởng của cây. Bà con cần đặc biệt lưu tâm!

Đến dịp ra hoa, để tăng năng suất,tỷ lệ đậu quả, thì áp dụng các biện pháp dưới đây để tăng tỷ lệ thụ phấn cho cây bưởi là điều gần như bắt buộc.

ky-thuat-thu-phan-tren-hoa-buoi
Bài viết tổng hợp các kỹ thuật thụ phấn trên cây bưởi Diễn, làm tăng tỷ lệ đậu quả – ổn định năng suất thu hoạch

Cách 1 – Sự tự thụ phấn

Khác  với các loại hoa đơn tính để hình thành quả buộc phải trải qua quá trình thụ phấn chéo,tức  hạt phấn từ nhị của hoa đực,rơi vào đầu nhụy của hoa cái,qua ống phấn vào noãn, cuối cùng tạo thành hợp tử.

Với các loại cây có múi như cam,quýt và bưởi thì hoa của chúng là loài lưỡng tính, tức nhị và nhụy cùng ở trên 1 bông hoa. Trong trường hợp không có yếu tố hỗ trợ bên ngoài như: gió,chim,ong bướm…hoa vẫn có thể tự thụ phấn với điều kiện nhị và nhụy chín đồng thời.

Tuy nhiên nếu chỉ có sự tự thụ phấn thì tỷ lệ đậu quả thành công sẽ là rất thấp, thường không vượt quá 20%.

cau-tao-hoa-buoi
Là loại hoa lưỡng tính cho phép khả năng tự thụ phấn trên cùng 1 bông hoa

Cách 2 – thụ phấn bằng tay

Việc thụ phấn bằng tay dựa trên nguyên tắc thụ phấn chéo (giao phấn) tức nhị của hoa này sẽ kết hợp với nhụy hoa của hoa khác, chứ không bắt buộc phải cùng 1 bông.

dung-bong-gon-de-cham-phan-hoa

Cách làm rất đơn giản, bà con chỉ cần dùng 1 gậy đủ dài để với tới ngọn. Tiếp đó bọc 1 đầu gậy bằng bông gòn nhỏ hoặc chổi cọ mềm. Tiếp đó, chấm nhẹ lên những bông hoa đã nở, từ bông này qua bông khác, duy trì 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Thường thời kỳ bưởi Diễn ra hoa kéo dài khoảng 1 tháng trừ trường hợp trời quá lạnh, tức là chúng ta phải thụ phấn tay liên tục trong vào 1 tháng.  Một số bà con than rằng, làm như vậy thì quả thực vất vả và mất công, nhưng theo tôi điều này là xứng đáng, đảm bảo cây bưởi sẽ rất sai quả.

Ở đây, bưởi Diễn Văn Trì cũng xin được chia sẻ thêm rằng: quan điểm hoa đực là hoa có 4 cánh và hoa cái có 5 cánh là hoàn toàn sai lệch. Hoa bưởi nói chung và bưởi Diễn nói riêng là loài lưỡng tính nên hoa nào cũng có thể cho quả, có chăng là hoa 4 cánh thường nhỏ hơn hoa 5 cánh nên chất lượng quả có kém hơn.  Do vậy bà con không nên ngắt bỏ nếu không thực cần thiết.

Trong trường hợp những cây bưởi thấp, để tăng tỷ lệ thụ phấn bà con có thể cách khác là: dùng gạc mềm gạt hạt phấn ra bát con. Rồi dùng chổi mềm chấm lên những bông mong muốn có quả (nên ưu tiên các bông ở đầu cành).

thu-phan-cay-buoi-bang-phuong-phap-thu-cong
Dùng bát và chổi mềm để thụ phấn nếu cây không quá cao

Cách 3 – Trồng xen cây có múi

Nhiều bà con cho rằng trồng xen các giống cây như bưởi chua, thì đà(bòng), bưởi  dại có thể đẩy số lượng trái đậu lên rất cao. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người trồng bưởi Diễn chính gốc, họ thường “kiêng” dùng cách này vì cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến vị ngọt , màu tôm và da của trái.

trong-xen-ke-cay-co-mui-khac-de-tang-ty-le-thu-phan

Cách  4 – Áp dụng mô hình nuôi ong lấy mật

Các bước chuẩn bị bao gồm:

 1. Chuẩn bị thùng nuôi ong
 2. Làm phên (cầu) để  vào trong thùng ong
 3. Chuẩn bị ong giống (khá rẻ giao động ở mức 200 – 300k/phên)
 4. Và dụng cụ thể lấy mật

Vào mùa hoa bưởi chừng  đầu tháng 2 (dương lịch) ngoài sắc trắng nổi bật, thì mùi thơm quyến rũ của hoa bưởi sẽ thu hút rất nhiều loại côn trùng, trong đó có bầy ong của bạn đến lấy mật. Khi chúng di chuyển giữa các bông hoa, vô tình mang theo các hạt phấn từ hoa này đến nhụy của hoa khác từ đó việc thụ phấn chéo được tạo ra.

thu-phan-hoa-buoi-bang-nuoi-ong-mat
Thụ phấn chéo nhờ côn trùng

Với  mô hình tuyệt vời này, có thể giúp tăng tỷ lệ thụ phấn hoa thành công  ít nhất 30%, từ đó ổn định năng suất cây trồng . Đây được coi là hướng đi cho hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm công sức chăm sóc và rất  phù hợp với mô hình kiểu trang trại.

Kết luận: Trên đây là những hình thức thụ phấn và thụ phấn nhân tạo cho cây bưởi rất điển hình giúp tăng tỷ lệ đậu quả, ổn định năng suất. Mọi ý kiến và thắc mắc bà con có thể để lại bình luận bên dưới bài viết.

Chúc bà con thành công!

12 COMMENTS

 1. nếu nuôi ong để thụ phấn cho hoa bưởi có bị ảnh hưởng do phun thuốc bvtv hay không? hay khi phun thuốc thì chuyển ong đi nơi khác? hay thời kỳ ra hoa thi không phun thuốc BVTV?

  • Thưa anh,khi áp dụng mô hình nuôi ong để thụ phấn cho hoa bưởi. Nếu anh phun thuốc BVTV chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng mật,hoặc làm chết ong.
   Giải pháp là:

    Sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật không gây hại cho ong,giải độc tố của ong(tuy nhiên cách này tốn kém,đồng thời vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào để chứng minh mức độ hiệu quả của các Enzim giải độc).
    TỐt nhất anh nên di chuyển đến những vị trí khác cách xa khu vực phun thuốc để bảo vệ đàn ong và mật.
  • Xin chào a Huân, Giá bưởi Da Xanh Ruột hồng chính gốc loại chiết thường có giá 50 – 55k/ cây. Trong trường hợp anh ở xa có thể phí sẽ tăng thêm 1 chút

 2. Các anh chị ơi cho em hỏi bưởi diễn nhà em hiện tại đang ra rất nhiều mầm non mà không thấy ra hoa liệu có phải là bưởi diễn ra hoa muộn hay không hay là nó ra nhiều mần non quá nên hoa không ra được ạ em đang định bẻ và cắt hết mầm non đi cho bưởi ra hoa có được không tư vấn giúp em với ạ

  • tết là thời điểm bưởi hoa rộ rồi, nếu giờ vẫn chưa có hoa thì có 2 trường hợp: 1 là ra hoa muộn, 2 không có. Để khắc phục bưởi không ra hoa chị xem bài cách khắc phục bưởi không ra hoa em đã phân tích khá kỹ rồi nhé.

  • Nếu thời tiết thuận lợi thì không nói, nhưng nếu hoa nhỏ, không đồng loạt thì tỷ lệ giữa thụ phấn và không thụ phấn khá nhiều anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here