[Để bưởi Diễn sai quả-phần 3]Thúc lộc hè thu cho vụ sau

0

Bưởi Diễn có đặc điểm là ra 4 đợt lộc trong 1 năm bao gồm : Xuân,Hạ,Thu và Đông trong đó lộc hè và lộc thu sẽ quyết định năng suất của cây trong năm sau. Tuy nhiên cành dinh dưỡng phát triển từ lộc xuân lại là tiền đề để tạo ra lộc hè và thu,chính vì thế muốn tăng năng suất khi thu hoạch ta phải có biện pháp thúc lộc phù hợp cho các giai đoạn này.

Có 2 phương pháp bổ sung collagen cơ bản là phương pháp cổ sung collagen ngoại sinh tức là “từ ngoài vào trong” thông qua các loại mỹ phẩm thoa ngoài và phương pháp nội sinh “từ trong ra ngoài” thông qua việc ăn uống thực phẩm chứa collagen hoặc các loại https://menard.vn/uong-collagen-thuong-xuyen-co-bi-nong-va-noi-mun-khong/ collagen viên uống bổ trợ.

Thời gian thúc lộc

Vào tháng 5 – 6 âm khi quả đã định hình tiến vào giai đoạn thu nước lúc này ta tiến hành các biện pháp kích thích ra lộc nhiều hơn,thời điểm này quả rất khó rụng nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm.

Ngoài ra chính đợt lộc hè này sẽ phát triển thành cành mẹ,mang hoa vào mùa tiếp theo nên ta cần có phương án chăm sóc và bón phân hợp lý giúp bưởi không bị mất mùa,ra quả cách năm,giảm tình trạng rụng quả sinh lý…

thuc-loc-vu-he-thu-tren-cay-buoi-dien

Thúc lộc cần làm những công việc gì?

Việc cần làm đầu tiên chính là ta sẽ phải dọn sạch vườn,làm sạch cỏ,phát quang bờ bụi,xới nhẹ lớp đất mỏng để tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng,trao đổi không khí cho rễ.

Bổ sung các loại phân hữu cơ vi sinh (hoặc phân chuồng đã ủ)cùng NPK giúp tăng độ màu mỡ của đất trồng,đồng thời cải thiện sức sinh trưởng của cây. Như đã nói ở phần trên chúng ta sẽ tiến hành bón vào dịp phát lộc hè và thu của bưởi Diễn (ứng với tháng 5 và 8 âm lịch). Nên bón vào những ngày mát mẻ,trời không mưa có phương án tưới tiêu nước hợp lý nếu gặp điều kiện thời tiết bất lợi.

Về liều lượng bón các bạn có thể tham khảo bài viết cách chăm sóc bưởi Diễn – ở đây đã hướng dẫn khá đầy đủ về loại phân,dùng bao nhiêu/1 gốc cũng như cách bọn thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra có thể kết hợp kỹ thuật bón lá bằng cách sử dụng chế phẩm VST(vườn sinh thái) nồng độ 0.05% nhằm hỗ trợ việc ra lộc tập trung,bổ sung dinh dưỡng qua lá. Bà con có thể tiến hành phun 2 – 3 lần khoảng cách giữa mỗi lần là 1 tuần khi trời khô ráo.

Nếu cẩn thận hơn thì nên bổ sung Shellac Suger 1900-2000HA có tác dụng tăng cường khả năng quang hợp,cải thiện sự chuyên hóa các chất để cân bằng giữa nuôi quả và lá.

Trong giai đoạn vườn bưởi ra lộc non,thì nguy cơ bị sâu ăn lá tấn công là rất cao điển hình như các loại rầy,bọ xít và nhện đỏ các loại này khiến lá quăn queo,vàng đi,chưa kể đến tốc độ sinh sản của chúng lại cực nhanh. Chúng ta cần thường xuyên quan sát và có phương án phòng ngừa,cũng như xử lý thật nhanh khi xuất hiện sâu bệnh hại.

Bà con cũng cần chú ý chỉ cần bón lượng vừa đủ phù hợp với tình trạng của cây tránh tình trạng quá ít hoặc quá nhiều. Trong thời gian bưởi Diễn phát lộc Thu tuyệt đối không bón đạm nó khiến cây rất dễ phát lộc Đông sớm thay vào đó thì nên bổ sung Kali,tấm đậu…để tăng độ ngọt của trái khi vào mùa thu hoạch.

Xem thêm cách hãm lộc đông bằng kỹ thuật khoanh vỏ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here