Tinh dầu bưởi nguyên chất có màu gì, cách nhận biết?

0

Chào chuyên gia! Em bị rụng tóc rất nhiều, tóc khô xơ gãy rụng khó chịu. Được bạn bè và người thân tư vấn dùng tinh dầu bưởi có tác dụng chăm sóc tóc tốt, giảm rụng tóc hiệu quả nên cũng lân la đi tìm mua tinh dầu bưởi ở nhiều nơi. Em cũng đã từng mua rất nhiều loại tinh dầu bưởi khác nhau nhưng mỗi loại một màu không biết đâu là thật đâu là giả. Vậy các chuyên gia cho em hỏi tinh dầu bưởi có màu gì? Làm cách nào để nhận biết tinh dầu bưởi nguyên chất với các loại tinh dầu bưởi không đảm bảo chất lượng đang trôi nổi trên thị trường ạ?

Nguyễn Thanh Nga (Cầu Diễn – Hà Nội)


Chào bạn Thanh Nga!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi tinh dầu bưởi có màu gì? Các cách nhận biết tinh dầu bưởi nguyên chất giúp bạn có làn tóc khỏe, mềm mượt và bóng mượt như mong muốn.

Tinh dầu bưởi có màu gì?

Ở góc độ người tiêu dùng, tìm hiểu thành phần bên trong sản phẩm gần như là không thể, dẫn đến việc đánh giá chất lượng hoàn toàn căn cứ vào cảm quan và cũng như sau 1 thời gian làm “chuột bạch”.

Cụ thể, để đánh giá tinh dầu bưởi có tốt, có an toàn không người ta thường đánh giá qua màu sắc, mùi hương, tỷ lệ dầu…

tinh dau buoi co mau gi

Quay trở lại câu hỏi của Nga, tinh dầu bưởi nguyên chất có màu gì?

Màu sắc của tinh dầu bưởi phụ thuộc rất nhiều vào cách chiết xuất và màu vỏ bưởi nguyên liệu:

  • Với công nghệ ép dầu thì sử dụng nguyên liệu bưởi màu nào sẽ cho ra tinh dầu bưởi màu đấy: vỏ màu vàng tinh dầu sẽ có màu vàng nhạt, vỏ màu xanh sẽ có tinh dầu bưởi màu xanh nhạt.
  • Trong khi nếu tinh dầu được làm bằng phương pháp chưng cất hơi nước , trích dẫn bằng dung môi, vi sóng… tinh dầu bưởi nguyên chất sẽ có màu trắng mờ (loại bỏ hoàn toàn tạp chất, không phụ phẩm).

Một cái khó nữa người dùng gặp phải nếu muốn đánh giá chất lượng tinh dầu bằng cách này, đó là bởi toàn bộ tinh dầu bưởi sau sản xuất sẽ được bảo quản và xuất thành phẩm trong các vỏ chai, lọ tối màu nên không thể nhìn ra chính xác là màu gì.

may ep tinh dau buoi 2
Thiết bị ép tinh dầu bưởi mini

Chưa kể, tâm lý ham của rẻ, cũng khiến người mua dễ gặp phải những loại tinh dầu chứa nhiều hóa chất độc hại, khiến cho tóc rụng nhiều, da xấu đi, ảnh hưởng thần kinh…

Tham khảo kỹ hơn tại bài viết: tác hại của tinh dầu bưởi

Cách nhận biết tinh dầu bưởi nguyên chất

Có khá nhiều cách nhận biết tinh dầu bưởi nguyên chất. Tuy nhiên với những người sành sỏi, có kinh nghiệm thì chỉ cần nhìn màu sắc có thể phân biệt được đâu là tinh dầu bưởi nguyên chất đâu là tinh dầu bưởi bị pha trộn.

Nhưng đối với người mua lại khác, tìm ra đâu là tinh dầu bưởi nguyên chất, đâu là tinh dầu bưởi “rởm”  đúng là khó hơn lên trời. Thị trường bán sản phẩm này khá đa dạng lắm, trăm người bán vạn người mua. ai cũng “khoe” sản phẩm mình là tốt, là chất so với những sản phẩm khác nhưng… thực tế lại chẳng được bấy nhiêu.

Các chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp khẳng định rằng: tinh dầu bưởi nguyên chất phải là loại tinh dầu bưởi màu trắng hơi mờ. Đặc biệt khi nhỏ một vài giọt tinh dầu này thì bát nước sẽ có màu xanh vàng nhạt nổi lên trên (do khối lượng riêng nhỏ hơn).

tinh dau buoi nguyen chat mau trang

Dễ thấy cách làm tinh dầu bưởi không khó, nhưng lại tốn khá nhiều thời gian và cần sự tỉ mỉ của đơn vị chiết lọc nếu muốn sản có sản phẩm chất lượng.

Theo tôi, để mua tinh dầu bưởi sao cho nguyên chất nhất, thì có thể áp dụng một vài tiêu chí sau:

  • Thứ nhất, phân biệt tinh dầu bưởi nguyên chất dựa vào mùi. Tinh dầu bưởi có mùi đặc trưng từ bưởi, thơm dịu nhẹ, không hắc. Nếu mua sản phẩm này không có mùi của bưởi, có gì đó khác lạ với mùi bình thường thì đừng nên mua. Phải ngửi mùi trước khi mua bởi mùi cũng là một phần không nhỏ khẳng định sản phẩm chất lượng hay không.
  • Thứ hai, phân biệt tinh dầu bưởi từ màu. Các chuyên gia khẳng định tinh dầu bưởi nguyên chất có màu trắng hơi mờ một chút. Nếu có những màu khác thì bạn phải xem lại thành phần có bị pha trộn chất gì không.
  • Thứ ba, bạn có thể dùng 1 – 2 giọt tinh dầu bưởi nhỏ vào 1 cốc nước lạnh. Nếu tinh dầu bưởi nổi trên mặt nước, không bị loang ra thì đó chính là sản phẩm nguyên chất.

Tìm hiểu thêm: tác dụng của tinh dầu bưởi

Những lưu ý vàng khi mua tinh dầu bưởi

  1. Nên mua sản phẩm này ở những địa chỉ bán tinh dầu bưởi thương hiệu lớn, có nguồn gốc rõ ràng;
  2. Kiểm tra hàng hóa một cách chắc chắn là nguyên chất trước khi lấy hàng;
  3. Không mua những tinh dầu bưởi bị bong tróc vỏ, mất tem mác, hết hạn sử dụng;
  4. Dựa vào những cách nhận biết tinh dầu bưởi nguyên chất như trên để đi mua hàng chất lượng cao;
  5. Nếu dùng tinh dầu bưởi bị dị ứng nên ngừng lại và kiểm tra xem hàng hóa có chất lượng như bạn nghĩ;

Với những chia sẻ trên, chắc rằng bạn Thanh Nga và mọi người đã biết tinh dầu bưởi có màu gì, cũng như có thêm 1 vài mẹo nhỏ để tìm mua được loại tinh dầu bưởi tốt và an toàn nhất cho bản thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here