Kỹ thuật trồng bưởi Diễn cảnh

Những năm gần đây thú vui chơi bưởi cảnh,cam cảnh trong ngày tết ngày càng thịnh hành,với mỗi cây có giá 4 – 5 triệu đồng khá là vừa túi tiền,quả bưởi Diễn lại có sắc vàng óng tượng trưng cho sự sung túc ấm cúng,cũng như chơi được lâu ngày  mà không héo rụng. Thế nên dễ hiểu nếu nhiều người dân trồng bưởi đã quyết định đi theo hướng đi đầy hứa hẹn này.

Một cây bưởi Diễn cảnh được coi là có giá trị khi và chỉ khi đáp ứng 3 yếu tố: quả nhiều,có thế(dáng) đẹp,cành lá tươi tốt. Tuy nhiên,trồng được một cây bưởi khỏe mạnh ngoài vườn đã khó,trồng làm sao để quả sai,to đều khi cho lên chậu lại càng khó hơn. Bí quyết là gì,bài viết sau đây sẽ đưa ra giải đáp,cũng như chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm quý báu của nhiều nghệ nhân chơi bưởi kiểng lâu năm.

Kỹ thuật trồng bưởi Diễn cảnh từ khâu lấy giống đến khi cho lên chậu cho cây nhiều quả,với giá thành cao trong ngày tết
Bưởi Diễn cảnh trồng trong chậu

Anh Nguyễn Nam Phong một chủ vườn bưởi Diễn cảnh dọc đường Phú Minh,phường Minh Khai,trải qua một thời gian dài gắn bó với nghề trồng cây cảnh,mỗi năm anh cho ra không ít những cây bưởi có giá cả chục triệu đồng. Khi mà đào mai dần không đáp ứng được thị hiếu của người chơi tết thay vào đó là thú chơi các loại ăn quả lại rất được ưa chuộng. Nhận ra điều này a.Phong đã chính thức bắt tay vào tìm hiểu,và trồng thử nghiệm đến nay đã là năm thứ 8,từ bàn tay khéo léo của anh hàng trăm gốc bưởi có giá cả chục triệu đã được bán ra . Anh tâm sự,những năm qua mặc dù vất vả nhưng cũng đáng,bởi tôi vừa được thỏa mãn đam mê thú chơi cây kiểng của mình,vừa biến nó trở thành nguồn thu nhập chính cho gia đình. Để giúp những ai mong muốn tìm hiểu,phát triển cây bưởi theo hướng đi mới,đầy hứa hẹn này,chúng tôi có hỏi anh về kỹ thuật trồng bưởi Diễn cảnh. Anh Phong cũng không ngần ngại chia sẻ,để có một cây bưởi có giá trị chúng ta cần thực hiện chính xác 4 công đoạn quan trọng sau:

 1. Chọn cành chiết khỏe mạnh
 2. Tiến hành trồng,chăm sóc
 3. Đánh gốc và đưa lên chậu cảnh
 4. Tăng số lượng trái trên cây bằng cách ghép thêm

Đầu tiên là chọn giống

Tương tự như cách trồng bưởi Diễn thông thường,việc chọn giống khi trồng bưởi cảnh cũng rất quan trọng nó quyết định tới 50% khả năng thành công và hiệu quả về sau. Với những ưu điểm như sức sinh trưởng tốt,kế thừa đặc tính quý giá cây mẹ nên ở đây chúng ta cũng chọn chiết cành để làm giống:

– Nên tiến hành vào giai đoạn cây mẹ đã phát lộc được 1 tháng,khi đó sẽ có nhiều cành bánh tẻ giúp bạn dễ lựa chọn hơn. Cần đảm bảo cành được chọn không quá to không quá nhỏ : chiều dài 40cm + có 2 đến 3 nhánh + đường kinh cành giống 1.5 – 2cm.

Bưởi Diễn chiết làm tăng khả năng sống sót,cây con nhanh phát triển
Bưởi Diễn chiết cành

– Tiếp đó chuyển sang công đoạn chiết,lần lượt làm các công việc sau : dùng dao hoặc thiết bị làm làm vườn chuyên dụng khoanh phần vỏ đã xác định trước đó chiều dài 3 -5cm,bóc sạch toàn bộ lớp vỏ đã khoanh rồi đợi cho khô(vài ngày tùy điều kiện thời tiết,nên chọn thời điểm trời ít mưa)

– Bó bầu đất: dùng rơm trộn đều với bùn,hoặc đất ruộng phơi ải, thêm vào một số hóa chất để hỗ trợ rễ ra nhanh hơn cũng như ngừa bệnh thối rễ NAA và Ridomil và 1 chút nước để tạo độ quánh,cũng như dễ bó hơn. Khi bó bà con cần chú ý quấn đều tay vòng quanh chỗ khoanh tuần trước kích thước Dài x Rộng: 10x8cm,cần quấn chặt tay để bầu đất không bị trôi,tuột ra vị trí khác.(Nếu cẩn thận hơn bà con có thể sử dụng giá thể hữu cơ tổng hợp – có tác dụng hút ẩm tăng khả năng cố định bầu đất )

giá thể tăng khả năng thoát nước

– Cuối cùng là bọc bầu và cố định: khi đất đã khô mặt,ta cần bọc ni lông cố định 2 đầu bầu: phần phía trên chặt hơn để ngăn nước mưa chảy vào,phần phía dưới lỏng hơn để rễ cây có thêm oxi. Thường nếu không gặp điều kiện bất lợi sau 2 tháng là rễ cây con đã mọc đầy đủ có thể cắt và cho ra ươm.

Bước 2 – Trồng và chăm sóc cây giống

– Kỹ thuật ra giống: để cây có sức phát triển tốt,giảm tình trạng sâu hại tấn công thì công đoạn này hết sức quan trọng. Chúng ta cần chọn khu đất tốt,thông thoáng,chuẩn bị mái che,tiếp đó lên luống – tạo rãnh thoát nước,kết hợp đào hố trồng kích thước vừa đủ bán kính chừng 30cm là đủ. Để giúp cây giống nhanh chóng bắt rễ ở đất mới ta kết hợp bón lót bằng 3kg phân hữu cơ tổng hợp hoặc phân chuồng đã ủ khoai mục,cùng 0.5kg NPK 30-9-9,đổ một lớp đất mỏng lên bề mặt phân rồi đặt cây lên. Tiếp đó lấp đất vụn lên,nén nhẹ cắm thêm cọc chéo góc 45 độ rồi buộc cố định cây lại

Lưu ý: Do là trồng bưởi cảnh chứ không phải lấy quả nên khoảng cách giữa các gốc không cần quá rộng chỉ chừng 1 – 1.5m là đủ.

– Chăm sóc: Thời gian sau khi cây đã bắt rễ với đất mới,bổ sung thêm phân lân pha loãng tưới quanh gốc. Thường xuyên theo dõi tình trạng phát triển của cây con,khi cây ra mầm non rất dễ bị sâu vẽ bùa tấn công – ta có thể  phun trực tiếp lên lá Imidacloprid  hoặc Cypermethrin nồng độ 0.1% để ngừa và diệt sâu. Các loại bệnh hại cũng cần được chú ý bạn có thể tham khảo thêm tại bài: cách chăm sóc bưởi Diễn

Bước 3 – đánh gốc lên chậu

– Đánh gốc: Tính từ thời điểm ươm đến khi đánh gốc,khi cây được 10 tháng ta sẽ tiến hành đánh gốc bưởi cảnh để cho lên chậu. Cách làm như sau: dùng xẻng đào thành vòng tròn cách gốc 20 – 30cm,độ sâu vừa đủ tùy vào bộ rễ của cây sao cho hạn chế đứt dễ tơ tối đa,cũng như dễ dàng di chuyển qua chậu. Để ngăn ngừa các loại nấm,bệnh hại phần rễ bị đứt ta có thể xử lý bằng cách phơi ải trong 1 tuần và dùng thuốc  Mancozeb,Aliette, Nustar hay Ridomil Gold.

chuan-bi-dat-cho-chau-buoi

– Đưa cây lên chậu: Nên bố trí loại chậu to kích thước từ 0.5 – 1m, tùy giống bưởi,tuy nhiên với bưởi Diễn có thể dùng loại 0.5m. Trước hết,ta bố trí giá thể bao gồm : than xỉ và đất theo tỷ lệ 1:4 thêm ít tro bếp và 150g lân trộn đều rồi đổ đều bẳng 3/4 chậu rồi đặt cây lên lấp phần còn lại và nén nhẹ,cuối cùng tưới thêm 1 chút nước

Lưu ý: việc cho lượng đất bao nhiêu tùy thuộc vào gốc đánh lên có to không,bà con chỉ cần cân đối sao cho bầu cây ngập bằng với mặt chậu là được.

– Chăm sóc bưởi Diễn trong chậu cảnh: cung cấp đầy đủ nước ,bổ sung phân bón cần thiết theo từng tháng,xư lý nhanh chóng kịp thời nếu cây có dấu hiệu bị sâu bệnh hại tân công như các bài trước test.thembay.com/test2 đã chia sẻ. Trong đó thời điểm ra hoa cần loại bỏ bớt chỉ để 4 bông trên 1 cành,kết hợp thụ phấn nhân tạo để tăng tỷ lệ đậu quả,áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cành sao cho cân đối với kích thước chậu cảnh.

Bước 4 – Ghép thêm trái (kỹ thuật ghép vát)

Thường thì bước sang năm thứ 2 cây bắt đầu cho ra quả,lúc này ta sẽ tiến hành ghép bổ sung quả để tăng giá trị thành phẩm,cân đối số quả tùy theo độ tuổi cây,sức sinh trưởng,số cành lá…thời gian tiến hành là khi bưởi chưa thu nước vào tháng 7 (khi chưa đạt kích thước tối đa) cách làm như sau:

ghep-qua-buoi

+ Dùng quả từ cây (càng tròn đẹp càng tốt) khác,độ dài cuống 10 – 30 cm,sau đó dùng dao sắc cắt vát 1cm,tương tự đầu cuống trên cây cảnh của chúng ta cùng cắt ngược lại để khi ghép 2 bên khớp vào nhau

+ Lấy tay cố định sau đó dùng nilong tự hủy để buộc lại,cần cẩn thận để tránh làm quả rụng,cuối cùng dùng túi nilong màu đen phủ kín lại để tránh ánh sáng,nước mưa tác động,sau 3 tuần thì bỏ ra,nếu vết ghép liền mạch quả không bị vàng tức là thành công.

Khi đã bố trí số quả như mong muốn,tiếp tục chăm sóc cây bổ sung thêm phân vô cơ và vi sinh để cây đủ dưỡng chất nuôi quả,giúp quả to đẹp hơn,quan sát và xử lý nếu có tình trạng muội,ruồi vàng.

vuon-buoi-dien-canh-trong-chau

Kết luận:

Khi áp dụng đầy đủ những thao tác trên,đồng thời điều kiện thời tiết thuận lợi thì tạo ra những cây bưởi Diễn cảnh có giá 3 – 5 triệu đồng chỉ sau 2 năm trồng và chăm sóc là hoàn toàn có thể. Khi ra thành phẩm bưởi có kích thước 1 – 2m,tán rộng 2m,có 3 – 5 tay (nhánh),lá xanh tốt tức,quả sai to đều chín đúng dịp áp tết là thành công. Nhưng ai mới làm chắc sẽ khó khăn nhưng với những kinh nghiệm mà anh Phong đúc rút được trong suốt thời gian trồng bưởi cảnh của mình,thì không khó để bà con bắt tay vào nghề chơi kiểng thú vị,mà hiệu quả kinh tế cao này.

11 COMMENTS

  • Thường ghép mắt bưởi hay ghép quả, người ta không dùng thuốc, Và Để tăng tỷ lệ ghép thành công anh có thể: trc 2 tháng bón bổ sung kali cho nhanh liền sẹo, đồng đặt mối ghép khít nhau, và quấn quấn chặt tay…
   Nếu có thuốc kích gì hay anh chia sẻ cho mọi người nhé!

 1. E muốn mua cây bưởi diễn đã có thu hoạch rồi. Khoảng 20 cây. Và bưởi chiết giống để e trồng chậu. Bác có thể dạy bảo e chút kinh nghiệm được ko ạ. E ở mê linh. 0972629001

  • Cây năm thứ 3 – thứ 4 là có thể đưa lên chậu được rồi nhé anh… anh nhớ bón và tưới vừa đủ để có quả tự nhiên nhiều nhất có thể, thay vì phải ghép quả, như vậy chơi tết sẽ được lâu hơn…

 2. Nhà mình có gốc cây bưởi đoan Hùng nhưng ko có đậu quả, giờ mình muốn ghép bưởi diễn vào gốc bưởi đó để làm tết 2019 này là ra quả chơi tết thì giờ nênghép mắt hay ghép quả ,và mua giống mắt ghép ở đâu, giá cả thế nào ạh. Anh em chia sẻ giúp ạh.

  • Chào a Hùng.
   Nếu ghép mắt thì ít nhất năm 2020 anh mới có cây để chơi
   Còn ghép trái có khả năng chơi được ngay trong năm 2019. Tuy nhiên kỹ thuật ghép trái khá là khó nếu anh chưa có kinh nghiệm.
   Anh có thể liên hệ với em để mua mắt hoặc trái ghép..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here